Vấn đề của công ty Lamb Consulting

Please follow and like us:

Vấn đề của công ty Lamb Consulting
Ở tuổi 26, Debbie Richchardson đã làm việc được 5 năm tại công ty tư vấn Lamb Consulting. Trong thời gian đó, cô đã được thăng tiến từ một trợ lý thành một người quản lý dự án của một phân ban nhỏ trong công ty. Cô làm việc hơn 40 tiếng một tuần trong suốt 5 năm liền để đạt được kết quả này. Nếu mọi việc bình thường thì trong vài năm tới, cô có thể được đề bạt lên làm quản lý dự án cao cấp . Trong số các nhà quản lý dự án cao cấp hiện nay của công ty thì chỉ có một người phụ nữ tên là Jessica Smart.
Tin đồn rằng Jessica đã được thăng chức vì hàng loạt các lý do khó hiểu. Ví dụ người sếp trực tiếp đầu tiên của cô ta đã đề bạt Jessica rất nhanh rồi sau đó li dị vợ, việc này làm tin đồn về mối quan hệ tình cảm giữa Jessica với người sếp trực tiếp lan khắp trong toàn công ty. Đã có người dự đoán rằng Jessica sẽ bị đuổi việc do có mối quan hệ bất chính, tuy nhiên người đứng đầu công ty lại khẳng định những mối quan hệ lãng mạn không liên quan gì tới công việc. Một thời gian sau, do mắc phải sai lầm trong cách quản lý, người sếp trực tiếp của Jessica bị sa thải. Mọi người trong công ty đã nghĩ rằng người thay thế ông ta không thể là Jessica được, vậy mà cô ta lại được lên chức đó. Bước tiếp theo, Jessica được đề bạt lên giám đốc, ban giám đốc của công ty có biệt danh là “Nhóm Teflon 12”.
Lam Consulting được thành lập từ 20 năm nay bởi người sáng lập là Zedikia Lamb. Theo thời gian, công ty đã phát triển, thuê hàng trăm nhân viên với các xuất xứ khác nhau nhưng nó vẫn mang nhãn hiệu Lamb (con cừu). Phần lớn các vị quản lý cấp cao đều làm việc theo tính nguyên tắc rất cao, rất ít khi nhượng bộ. Nếu có việc gì đó sai hỏng thì “nhóm Teflon 12” đều có quan điểm chung là sẽ tìm ra bằng được người nhân viên mắc lỗi và sa thải người đó. Công ty quản lý theo kiểu từ trên xuống dưới (top-down) và bỏ qua mọi lời đồn đại. Đích thân ông Zedikia Lamb giao việc dự án cho 12 vị giám đốc, các vị này lại chia công việc “ngon” cho những nhà quản lý mà họ yêu thích, và đến lượt họ, các nhà quản lý dự án lại giao những mảng việc “ngon” cho những người mà họ ưu ái. Mọi người làm việc cho Zedikia Lamb vì ông ta trả lương cao và mọi người trong ngành tư vấn đều hiểu rằng nếu bạn làm việc cho Lamb consulting trong 2 năm thì bạn sẽ được đào tạo tốt để có những cơ hội khác.
Khi trở về văn phòng, Debbie cảm thấy rất mệt mỏi và bực mình vì vừa nghe câu chuyện của Lee, một nhân viên gốc Trung Quốc vừa trao đổi với cô về việc Lee đã bị người quản lý trực tiếp của cô ấy là Bob Hachet thường xuyên quấy rối tình dục. Bob Hachet là người đồng cấp với Debbie và có mối quan hệ thân thiết với Jessica. Debbie nhớ lại gương mặt hoảng hốt của Lee khi cô ấy kể “khi tôi nhắc nhở ông ta rằng tôi không thoải mái với những gì xảy ra thì ông ta bối rối và sau đó giận dữ. Tôi sẽ làm gì đây? Tôi cần công việc hiện giờ, Debbie ạ. Ở đây tôi đang có mức lương cao và tương lai tốt. Nếu tôi cứ chịu đựng ông ta, chắc tôi sẽ được thăng chức, hoặc là tốt hơn tôi sẽ chờ đợi và vấn đề rồi cũng sẽ qua đi. Nhưng tôi nên làm gì trong lúc chờ đợi, Debbie?”
Debbie thở dài và bảo với Lee rằng với tư cách là thành viên của ban quản lý, cô sẽ có nghĩa vụ phải báo cáo ban quản lý cấp cao về những điều Lee vừa nói với cô.
Lee hoảng hốt: “Debbie, chị sẽ báo cáo chính thức chuyện này ư? Tôi rất sợ Bob sẽ trả thù. Ông ta là như vậy đấy. Chị không thấy chỉ vì những bất đồng nhỏ với chị trước đây mà cho đến bây giờ ông ấy vẫn tìm cách phá hoại các công việc của chị và luôn chê bai cạnh khóe chị sao? Chị có nhận thấy rằng nếu ông ta được thăng tiến thì sự nghiệp của chị và cả của tôi sẽ tiêu tan không?”
Thực tế ở Mỹ, một số công ty tránh thuê lao động nữ để giảm khả năng gặp phải vấn đề quấy rối tình dục. Họ cho rằng ranh giới giữa điều được phép và không được phép trong mối quan hệ nam nữ là rất khó phân biệt và có những sự khác biệt giữa nam giới và nữ giới trong vấn đề nhận thức sự việc.
Debbie rất băn khoăn không biết Bob và cấp trên của cô là Jessica sẽ làm gì khi cô tố cáo việc này. Mới đây Jessica đã đối xử thô bạo với một phụ nữ gốc Ấn Độ khi người này đưa ra lời phàn nàn tương tự. Ai đó đã nói với Debbie rằng “Jessica là một động vật chính trị. Khái niệm đúng sai chẳng có nghĩa lý gì với bà ta”.
Sau ngày đó, Debbie tình cờ gặp Bob, ông ta bóng gió nói rằng có ai đó đang gây sóng gió và ông ấy sẽ nói với Jessica về cá nhân đó. Và “nếu cô muốn nhấn sâu vào nguy hiểm vì con người này, cô hãy biết rằng tôi sẽ phủi cô đi”, Bob nói.
Câu hỏi:
1. Anh/chị hãy xác định các mâu thuẫn tồn tại ở công ty Lamb Consulting
2. Nếu là Zedikia Lamb, khi biết thực trạng công ty Lamb Consulting, anh/chị sẽ làm gì để giải quyết một cách cơ bản các mâu thuẫn đó?
3. Trong vai trò một nhà tư vấn, anh/chị hãy giúp Zedikia Lamb giải quyết vấn đề của công ty mình.

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *