Sự thay đổi chu trình thủy văn tác động đến Du lịch sinh thái

Please follow and like us:

Sự thay đổi chu trình thủy văn tác động đến Du lịch sinh thái

Thủy văn học là ngành khoa học nghiên cứu về sự vận động, phân phối, và chất lượng của nước trên toàn bộ Trái Đất, và vì thế nó đề cập đến cả vòng tuần hoàn nước và các nguồn nước

– Vòng tuần hoàn nước: Nước từ đại dương bốc hơi tạo nên các đám mây. Các đám mây này khi bay vào đất liền và sinh ra mưa. Nước mưa chảy vào các hồ chứa, các con sông, hoặc các tầng ngậm nước. Sau đó, nước trong các hồ chứa, các con sông và các tầng ngậm nước bốc hơi trở lại bầu khí quyển hoặc là chảy ra lại đại dương, kết thúc một vòng tuần hoàn.

Nguyên nhân:

– Biến đổi khí hậu làm cho nhiệt độ trái đất tăng => đẩy nhanh chu trình thủy văn

Biểu hiện:

– Sự thay đổi  trong chu trình thủy văn làm thay đổi cơ chế ẩm trong đất, lượng nước ngầm và các dòng chảy => gia tăng hạn hán và lũ lụt

– Sự thay đổi chu trình thủy văn ảnh hưởng tới số lượng và chất lượng nguồn nước ngọt=>tác động tiêu cực đến đa dạng sinh học

– Thay đổi chu trình thủy văn làm lượng nước lên và xuống không đều đặn, gây ảnh hưởng đến việc cung ứng nước để sản xuất và tạo ra thủy điện

Tác động đến du lịch sinh thái

– Chu trình thủy văn thay đổi khiến lượng nước tăng lên làm ngập úng rừng, đe dọa đến hệ sinh thái,

– Chu trình thủy văn thay đổi khiến cho lượng mưa thay đổi => hoạt động du lịch sinh thái sẽ bị thay đổi theo

II/ Biến đổi thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng tới du lich sinh thái.

A, Nguyên nhân:

– Do hoạt động sinh hoạt sản xuất của con người ngày một gia tăng khiến cho lượng khí thái CO2, CH4,  ngày một tăng lên. Những khí này khi được thải vào bầu khí quyển sẽ “nhốt” hơi nóng của ánh mặt trời bên trong bầu khí quyển, vì vậy làm cho nhiệt độ trái đất tăng lên.

B, Biểu hiện:

Những đợt nắng nóng gay gắt

Đợt nắng nóng quét qua Châu Âu hồi năm 2003 đã làm thiệt mạng khoảng 35 ngàn người. Đó thật sự là dấu hiệu đáng báo động của những thay đổi ngày càng tồi tệ của khí hậu.

Bão lụt và hạn hán

      Trong vòng chỉ 30 năm qua, số lượng những cơn giông bão cấp độ mạnh đã tăng gần gấp đôi.

Mức độ thiệt hại về sinh mạng và vật chất do các cơn bão và các trận lụt lội gây ra cũng đang ở mức kỷ lục.

Trong khi một số nơi trên thế giới chìm ngập trong lũ lụt triền miên thì một số nơi khác lại hứng chịu những đợt hạn hán khốc liệt kéo dài.

Hiện tại, các vùng như Ấn Độ, Pakistan, và Châu Phi đang hứng chịu những đợt hạn hán, lượng mưa ở các khu vực này ngày càng thấp, và tình trạng này còn tiếp tục kéo dài trong vài thập kỷ tới. Theo ước tính, đến năm 2020, sẽ có khoảng 75 triệu đến 250 triệu người dân châu Phi thiếu nguồn nước sinh hoạt và canh tác, dẫn đến sản lượng nông nghiệp của lục địa này sẽ giảm khoảng 50%.

Mất đa dạng sinh học

Nhiệt độ trái đất hiện nay đang làm cho các loài sinh vật biến mất hoặc có nguy cơ tuyệt chủng. Khoảng 50% các loài động thực vật sẽ đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng vào năm 2050 nếu nhiệt độ trái đất tăng thêm từ 1,1 đến 6,4 độ C nữa. Sự mất mát này là do mất môi trường sống vì đất bị hoang hóa, do nạn phá rừng và do nước biển ấm lên.

– Các hệ sinh thái bị phá hủy

Biến đổi khí hậu và lượng cacbon dioxite ngày càng tăng cao đang thử thách các hệ sinh thái của chúng ta. Các hậu quả như thiếu hụt nguồn nước ngọt, không khí

C, Tác động
Thế giới

– Hậu quả của các đợt nóng này là nguy cơ cháy rừng làm mất đi một số rừng sinh thái, dẫn đến mất đi một vài khu du lịch sinh thái làm ảnh hướng đến du lịch

– Hạn hán làm cạn kiệt nguồn nước sinh hoạt và tưới tiêu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền nông nghiệp của nhiều nước. Hậu quả là sản lượng và nguồn cung cấp lương thực bị đe dọa, một lượng lớn dân số trên trái đất đang và sẽ chịu cảnh đói khát.

– Bão lụt và hạn hán gây ảnh hưởng tới hệ sinh thái, gây ảnh hưởng đến nguồn lương thực , gây ảnh hưởng đến nền kinh tế. Không những thế gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến môi trường làm suy giảm việc đi du lịch

– Một số loài động vật di cư đến vùng cực để tìm môi trường sống có nhiệt độ phù hợp. Ví dụ như là loài cáo đỏ, trước đây chúng thường sống ở Bắc Mỹ thì nay đã chuyển lên vùng Bắc cực.

Và dĩ nhiên con người cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng. Tình trạng đất hoang hóa và mực nước biển đang dâng lên cũng đe dọa đến nơi cư trú của chúng ta. Và khi cây cỏ và động vật bị mất đi cũng đồng nghĩa với việc nguồn lương thực, nhiên liệu và thu nhập của chúng ta cũng mất đi.

– Mất đa dạng sinh học dẫn đến hệ sinh thái bị phá hủy gây ảnh hưởng đến môi trường làm khu sinh thái bị suy giảm, dẫn đến việc giảm đi một lượng lớn khu du lịch sinh thái.

Việt Nam

– Ở nước ta, ngày càng sự gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan và thiên tai, cả về số lượng lẫn cường độ. Trong khi tình trạng nắng nóng gay gắt kéo dài vào mùa hè kéo theo hạn hán dữ dội trên diện rộng, thì trong những năm gần đây số cơn bão có cường độ mạnh cũng xuất hiện nhiều hơn. Nhiều cơn bão có quỹ đạo di chuyển bất thường, phức tạp, khó dự đoán và mùa mưa bão cũng kết thúc muộn hơn.

Cùng với sự nóng lên của bề mặt trái đất, nhiệt độ trung bình của các khu vực ở nước ta cũng tăng lên. Theo các chuyên gia thời tiết, nhiệt độ bề mặt trái đất tăng từ 0,3-0,5 độ C trong năm 2010, từ 1-2 độ C vào năm 2020. Đáng chú ý là ở những vùng hay xảy ra hạn hán như Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ, hạn hán có thể còn tăng lên cả về cường độ và diện tích.

Các hiện tượng khí hậu có tần số, cường độ và tính cực đoan của các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như: Bão, lụt, áp thấp nhiệt đới… Nhiệt độ, diễn biến mưa thay đổi, bão lũ xuất hiện thường xuyên hơn làm ảnh hưởng lớn đến dịch vụ .Giảm lượng khách, tăng chi phí vận hành đối với ngành du lịch

– Thiệt hại tài sản

-Giảm nguồn thu

-Tăng chi phí đầu tư

=>Ảnh hưởng lớn đến doanh thu dịch vụ du lịch

 

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *