Phân tích sức ép từ khách hàng tới ngành kinh doanh điện tử viễn thông tại nước ta

Please follow and like us:

Áp lực của khách hàng đối với ngành  kinh doanh điện tử viễn thông tại việt nam

-Chi phí chuyển đổi của người mua thấp, người mua có thể dễ dàng chuyển từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác mà không phải chịu những chi phí đáng kể do thay đổi trong chất lượng hàng hóa, dịch vụ; thay đổi trong cách thức cung cấp sản phẩm; thay đổi trong giá trị cảm nhận, thương hiệu; sự đồng bộ với các sản phẩm, dịch vụ khác đang sử dụng….ví dụ khách hàng có thể đang dùng của nhà mạng viettel chuyển qua dùng dịch vụ của một công ty khác với ưu đãi tốt hơn.

–  Khách hàng là người mua lớn và quan trọng đối với người bán do nhiều nhà cung ứng có quy mô vừa và nhỏ trong ngành cung cấp, trong khi đó, người mua là một số ít và có quy mô lớn. Hoàn cảnh này cho phép người mua chi phối các công ty cung ứng nhằm đưa ra những điều khoản có lợi trong hợp đồng mua bán. Đối với những doanh nghiệp nhỏ trong ngành như các cửa hàng bán với hệ thống nhỏ xẽ bị các doanh nghiệp lớn hon cạnh tranh với sức ép từ khách hàng.

– Ngành cung ứng phụ thuộc vào một số ít khách hàng hay nói một cách khác có một số khách hàng chiếm một tỷ lệ phần trăm lớn trong tổng số đơn đặt hàng; khi đó những khách hàng này cũng có thế lực thương lượng tốt hơn. Các công ty bán buôn trong ngành thiết bị điện tử viễn thông xẽ gặp áp lực rất lớn đến từ các khách hàng lớn của mình.

– Số lượng và chất lượng thông tin của người mua tăng lên. Nếu khách hàng có đầy đủ thông tin về thị trường như nhu cầu, giá cả, chất lượng… của các nhà cung cấp thì áp lực thương lượng của khách hàng càng lớn.

– Khách hàng, cụ thể hơn là những người mua trung gian có thể vận dụng chiến lược liên kết dọc, tức là có xu hướng khép kín sản xuất, tự sản xuất, gia công các bộ phận chi tiết, bán sản phẩm của mình; hoặc trở thành đối thủ cạnh tranh đáng kể.

Trong điều kiện bình thường, áp lực của người mua lên doanh nghiệp sẽ ngày càng lớn do khách hàng ngày càng có nhiều thông tin và có hiểu biết sâu sắc hơn về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Mặt khác, vấn đề quyền lợi người tiêu dùng và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ngày càng được quan tâm. VÍ dụ : việc bắt buộc thu hồi sim rác và chặn tin nhắn rác đã làm giảm một nguồn thu đáng kể của các doanh nghiệp viễn thông VN.

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *