Các tình huống tranh chấp lao động

Please follow and like us:

Các tình huống tranh chấp lao động (Chương HĐ + KLLĐ)

 1. Chị Nguyễn Thị V hiện đang làm tạp vụ tại Công ty TNHH X. Do công ty X xác định công việc của chị là công việc thời vụ nên chị V được ký hợp đồng ngắn hạn 3 tháng 1 lần liên tục từ năm 2007 đến nay. Hỏi công ty X có thể ký hợp đồng như vậy được không? tại sao?
 2. Bà T vào làm việc tại công ty Dược phẩm X từ ngày 28/11/2002, công việc là đóng gói các sản phẩm thuốc. Thời hạn hợp đồng được là 01 năm. Đến 1/6/2004 Giám đốc doanh nghiệp yêu cầu Bà T ký hợp đồng 6 tháng. Đến ngày 31/12/2004 khi hợp đồng hết hạn thì Giám đốc lại yêu cầu bà ký hợp đồng 3 tháng. Đến tháng 3/2005 Công ty chính thức ra quyết định chấm dứt hợp đồng với bà T và trả bà T tiền trợ cấp thôi việc. Việc công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bà T có đúng pháp luật hay không?
 • Viêc kí hợp đồng sai (43).
 • TH1: Nếu không làm việc liên tục-> Đúng
 • TH2: làm liên tục thì sai-> Điều 22( 43)
 • Không đúng PL vì phạm điều 39 và xét điều 22-. Hợp đồng không xác định thời hạn.
 1. Anh K vào làm việc tại chi nhánh Công ty R từ ngày 20/7/2007 và giữa hai bên ký hợp đồng lao động xác định thời hạn là 1 năm. Ngày 1/1/2010, giữa anh K và chi nhánh công ty R có ký tiếp hợp đồng LĐ xác định thời hạn từ ngày 1/1/2010 đến ngày 31/12/2010. Theo HĐ công việc của anh K là đại diện bán hàng với mức lương 5tr đồng. Giữa năm 2010 Công ty R sáp nhập vào công ty B nên ngày 14/6/2010 công ty B thông báo chấm dứt HĐ LĐ với anh K và trả anh tiền trợ cấp mất việc. Anh K cho rằng công ty B đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật với anh và mặc dù không muốn trở lại làm việc nhưng anh đòi bồi thường cả khoản tiền lương trong những ngày không được làm việc và khoản tiền trợ cấp thôi việc.
 • Điều 45( 65) điều 48, 49
 1. Anh H là nhân viên bảo vệ của 1 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài M. H được giao ca trực ngày 1/5/2002. Sáng 2/5/2002 khi bàn giao ca trực, công ty M phát hiện mất 2 máy điều hòa nhiệt độ. Ngày 4/5/2002, Giám đốc công ty M tổ chức cuộc họp với Trưởng phòng tổ chức nhân sự, Tổ bảo vệ, Tài vụ. Giám đốc quy trách nhiệm cho H làm mất tài sản và buộc H phải bồi thường 12 triệu đồng. H cho rằng quyết định của công ty là chưa đúng nên không chấp hành . Do đó ngày 15/11/2002, Giám đốc công ty M đã ra quyết định sa thải H vì lý do không chấp hành quyết định của công ty. Hỏi: Việc sa thải anh H của công ty M đúng hay sai?
 • Điều 130 khoản 2, đòi bồi thường là đúng,
 • Sa thải vì lí do không chấp hành kỉ luật đó-> sai ( điều 126).
 1. Tháng 11/2007 Chị B vào làm công nhân may cho xí nghiệp X theo hợp đồng lao động với thời hạn 03 năm. Tháng 5/2009 chị B phải nghỉ việc để chăm sóc mẹ ốm phải nằm viện dài ngày. Tháng 9/2009 chị B đến xí nghiệp xin chấm dứt HĐLĐ để đưa mẹ về quê chăm sóc. Chị B sẽ được hưởng các chế độ gì trong trường hợp này? Có gì khác nếu chị B làm việc theo HĐ không xác định thời hạn?
 • Điều 37 (55), điều 36 khoản 9 , điều 48
 1. Ông C làm việc tại công ty CP X từ năm 2000 với vị trí là trưởng phòng tư vấn khách hàng. Năm 2005 công ty giải thể Phòng tư vấn khách hàng do ông C phụ trách. Ông C đã yêu cầu công ty bố trí việc khác nhưng đến nay công ty vẫn chưa bố trí được mà chỉ yêu cầu ông C đi thu hồi công nợ với mức lương thấp hơn trước. Ông C không có vi phạm kỷ luật gì. Hỏi: công ty X có phải bố trí việc mới phù hợp với chuyên môn của ông C hay không?
 2. Em Lê Thị H sinh năm 1995, do hoàn cảnh khó khăn nên năm 2008 phải đi làm thuê dọn dẹp cho bà T ở Hà Nội. Làm thuê được 3 tháng thì không may bị tai nạn do chập điện trong nhà gây thương tật. Hỏi: Bà T có phải bồi thường những chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng sức khỏe của em H hay không?
 3. Tháng 5/2001, Chị N (sinh ngày 18/3/1984) được tuyển vào làm nhân viên marketing cho văn phòng đại diện của Hãng mỹ phẩm tư nhân của Ông J.Senuh (Hàn quốc). Ông J.Senuh ủy quyền cho Trưởng phòng Marketing là anh Nguyễn Văn A ký hợp đồng lao động với chị N. Do khác nhau về ngôn ngữ nên chị N không ký vào bản hợp đồng bằng tiếng Hàn quốc của công ty. Hỏi: việc ký kết hợp đồng có hợp pháp hay không?
 4. Anh Nguyễn Thanh T làm nhân viên bán hàng cho công ty TNHH Minh Quang theo hợp đồng không xác định thời hạn. Trong quá trình làm việc, anh T không có vi phạm gi. Tháng 6/2010 công ty phát hiện bằng tốt nghiệp đại học của anh T là bằng giả và đơn phương chấm dứt hợp đồng LĐ với anh T. Anh T yêu cầu công ty giải quyết đầy đủ chế độ vì cũng không muốn tiếp tục làm việc. Công ty không đồng ý vì cho rằng anh T đã có hành vi gian lận và vi phạm khi ký kết hợp đồng lao động. Hỏi: Công ty làm như vậy là đúng hay sai?
 5. Anh P làm công nhân ca 3 (từ 22h-6h) tại công ty X. Khoảng 1h30 sáng, vì con của anh P bị cảm nặng nên gia đình gọi điện báo cho anh P về đưa con đi cấp cứu. Trưởng ca không đồng ý, anh P đã không giữ được bình tĩnh và đã đánh trưởng ca (không gây thương tích). Sau đó Trưởng ca đã cầm búa đuổi đánh anh P nên anh P phải trốn ra xin bảo vệ cho về. Sáng hôm sau, anh P làm bản tường trình và mang sổ y bạ của con đến nhận khuyết điểm với ban lãnh đạo xí nghiệp. Tuy nhiên anh P vẫn bị kỷ luật vì hành vi đánh trưởng ca còn trưởng ca thì không phải chịu bất kỳ hình thức kỷ luật nào. Hỏi: Việc xử lý như vậy đã đúng quy định PL hay chưa?
 • Điều 5( 30), khoản 2b điều 128
 1. Tại một doanh nghiệp nhà nước, trong quyết định phân công công tác của Tổng giám đốc có phân công ông Nguyễn Văn A là Phó Giám đốc phụ trách công tác hành chính, tổ chức. Quyết định phân công công tác có quy định : ông A được quyền ký hợp đồng lao động với thời hạn dưới 1 năm. Liệu Quyết định phân công công tác có được coi là giấy ủy quyền không?.
 • Giám đốc bổ nhiệm à Hành chính
 • Giám đốc ủy quyền à Dân sự.
 • Nếu người không đúng thẩm quyền thì HĐLĐ sẽ bị vô hiệu toàn bộ( điều 14 Thông tư 30 hướng dẫn nghị định 44- người kí kết không đúng thẩm quyền).
 • Quyết định bổ nhiệm cũng được coi là căn cứ ủy quyền.
 1. Cô Phạm Thu H là nhân viên tiếp thị cho Hãng bia TG. Công việc hàng ngày của cô là phải đến Cửa hàng ăn uống X để làm việc, Cô H phải tuân thủ nội quy lao động, giờ giấc và phải đeo thẻ của cửa hàng. Vậy ai là người sử dụng lao động của cô H?

Căn cứ vào HĐLĐ.

 1. Anh Trần Văn B được anh Nguyễn Hữu M rủ vào làm việc cho Cửa hàng sửa chữa xe máy của ông K (là bố của anh M). Trong quá trình làm việc, anh B làm hỏng xe của một khách và khách hàng này yêu cầu bồi thường 5 triệu đồng. Ông K cho rằng anh B phải chịu hoàn toàn trách nhiệm bồi thường. Được biết Của hàng sửa chữa xe máy của ông K chưa đăng ký kinh doanh, vậy giữa ông K và anh B có hình thành HĐ LĐ hay không? liệu hợp đồng lao động này có bị vô hiệu hay không? Anh B hay ông K là người phải bồi thường cho khách hàng?
 • Không. B này phải chịu trách nhiệm bồi thường bì làm hỏng xe. Trên thực tế, có quan hệ HĐLĐ, người lao động vẫn được trả lương, có thỏa thuận và sự trả công.
 • Việc chưa đăng kí lao động, việc đó K phairc hịu trách nhiệm.
 • Kí hợp đồng với hộ kinh doanh, vs chủ …
 • Cửa hàng phải chịu trách nhiệm cho khách, B phải bồi thường cho ông K.
 1. Tháng 7/2005 Ông Trần Mạnh Q vào làm việc tại đại lý thực phẩm của ông Phạm Văn T theo Hợp đồng miệng; công việc là nhân viên tiếp thị, tiền lương 3.000.000 đồng/tháng; tiền cơm 20.000 đ/ngày; tiền xăng 20.000đ/ngày; nếu doanh số vượt 80.000.000 đ/tháng thì ông Q sẽ được hưởng 2% trên doanh thu vượt trội.

      Đến tháng 12 năm 2005 ông Q cho rằng Đại lý không trả cho ông tiền hoa hồng do       doanh thu vượt trội trong 3 tháng 9,10,11/ 2005 nên ông Q khiếu nại. Đến ngày      26/12/2005 ông Q nghỉ việc. Vì cho rằng việc không trả tiền doanh thu vượt trội là    Đại lý đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nên ngày 5/2/2006 ông Q kiện           đến Tòa án nhân dân quận G.

 • Việc ký kết hợp đồng như vậy có hợp pháp không?
 • Việc Đại lý không trả tiền hoa hồng có phải là hành vi đơn phương chấm dứt HĐ LĐ hay không?
 • Việc ông Q nghỉ việc có đúng căn cứ pháp luật hay không?
 • Ông Q có thể được bồi thường những khoản nào?
 • Người lao động nghỉ việc vi phạm.
 • NLĐ tự ý nghỉ việc không đc trả trợ cấp mất việc.
 1. Anh Lợi làm việc ở Công ty TNHH Công nghiệp XNK và dạy nghề Đà Lạt (Penlat) với loại HĐLĐ không xác định thời hạn từ thàng 5/2007, công việc được giao là Phó GĐ xưởng may với mức lương 5.300.000đ/tháng. Do gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh nên tháng 11/2009 Ban GĐ đã lập phương án và tiến hành triển khai sắp xếp lại tổ chức. Công ty không còn nguồn hàng ổn định, không có hợp đồng mới nên phải thay đổi mặt hàng sản xuất từ chủng loại hàng hóa là quần Jean sang quần tây. Công ty có trao đổi với anh Lợi nhưng anh cho biết không biết kỹ thuật quần tây. Bên cạnh đó, công ty có nhiều khó khăn nên chưa có điều kiện đào tạo lại tay nghề cho anh Lợi. Do vậy, công ty quyết định giảm biên chế, cho anh Lợi thôi việc và thanh toán các khoản các chế độ cho anh Lợi theo điều 17 và 38 BLLĐ 1994 (Việc chấm dứt hợp đồng này công ty đã trao đổi với Chủ tịch công đoàn).

Anh Lợi khởi kiện công ty Penlat với lý do “Công ty đã đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật”:

 1. Công ty không thay đổi cơ cấu công nghệ hay thay đổi mặt hàng mà chỉ là “mở rộng thêm mặt hàng mới”.
 2. Công ty cho anh Lợi nghỉ việc nhưng lại tuyển dụng người khác như vậy là trái với diểm d, khoản 1 điều 38. Không đào tạo lại anh Lợi là không thực hiện đúng trách nhiệm theo điều 17 BLLĐ
 3. Công ty chỉ trao đổi với chủ tịch công đoàn là không đúng thủ tục.

Hãy đưa ra ý kiến của bạn về vụ việc này?

 • Có thể cho nlđ thôi việc nhưng phải trả trợ cấp, trao đổi với chủ tịch công đoàn.
 • Điều 44.
 • Chú ý: thay đổi CN có thay đổi dây chuyền sản xuất không?
 1. Anh A làm thợ điện cho doanh nghiệp B theo HĐLĐ không xác định thời hạn. Anh A có giấy mời của thân nhân ở nước ngoài nên anh xin nghỉ phép 3 tháng để đi thăm người nhà. Giám đốc doanh nghiệp B đã đồng ý với điều kiện anh A tìm người làm thay thế mình trong thời gian xin nghỉ. Sau đó anh A giới thiệu anh C và được giám đốc chấp thuận cho lam thay công việc của anh A. Làm việc được 2 tháng, một lần do sơ suất, anh C đóng nhầm cầu dao điện ở mức điện áp quá cao dẫn đến làm cháy một số máy móc và làm hỏng sản phẩm. Thiệt hại khoảng 30 triệu đồng, anh C đã bỏ trốn. Khi hết hạn nghỉ phép, trở lại doanh nghiệp anh A bị giám đốc yêu cầu bồi thường thiệt hại nói trên. Anh A không đồng ý vì cho rằng mình không có lỗi, lập tức giám đốc ra quyết định chấm dứt HĐLĐ với anh A.
 2. Yêu cầu bồi thường thiệt hại và chấm dứt HĐLĐ với anh A đã đủ căn cứ chưa?
 3. Mối liên hệ pháp lý giữa quan hệ HĐLĐ của anh A và anh C như thế nào?
 4. Nếu anh C xảy ra tai nạ nLĐ thì giải quyết trường hợp này như thế nào?
 5. Nếu Anh A chỉ nhờ anh B làm việc hộ trong vài giờ?
 1. Bà Võ Thị Cúc làm việc tại công ty du lịch Long An từ tháng 4/1998 theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Đến năm 2002 được đề bạt làm giám đốc khách sạn Hương Tràm. Trong quá trình thực hiện HĐ, bà Cúc làm đầy đủ trách nhiệm, công việc được giao, không vi phạm kỷ luật, không vi phạm hợp đồng. Tháng 6 năm 2003 giám đốc công ty du lịch Long An ra quyết định QĐKL01/DLLA điều động bà Cúc về phòng tổ chức hành chính để chờ liên hệ chuyển công tác. Bà Cúc không đồng ý và khiếu nại lên Hội đồng hòa giải của công ty. Sau đó Giám đốc công ty ra quyết định QĐKL 02/DLLA sửa đổi nội dung của quyết định 01 điều động bà Cúc về phòng hành chính để nhận công tác khác (công tác quản lý và giữ nguyên lương). Bà Cúc không đồng ý với hai quyết định nói trên và khởi kiện ra tòa án với lý do Công ty Du lịch Long An đã tự động điều chuyển, thay đổi công việc trong HĐ không đúng với quy định ở điều 33, 34 BLLĐ.
 2. Công ty du lịch Long An có quyền đơn phương thay đổi nội dung hợp đồng như vậy hay không?
 3. Quyền lợi của bà Cúc trong thời gian ngừng việc để giải quyết tranh chấp đưuợc PLLĐ quy định như thế nào?
 4. Ngày 1/2/2000, Báo Đầu tư ký HĐLĐ tuyển anh Cường vào làm phóng viên với HĐLĐ có thời hạn 6 tháng. Trong HĐ hai bên thỏa thuận “NLĐ được ưu tiên ký HĐ khi hết hạn nếu cơ quan Báo xét thấy khả năng hoàn thành tốt công việc và có ý thức chấp hành quy chế làm việc của cơ quan”. Sau 6 tháng làm việc anh Cường không đạt yêu cầu định mức công việc được giao vì vậy Báo ĐT không ký tiếp HĐLĐ với anh Cường. Anh Cường khởi kiện vì cho rằng báo ĐT ký HĐLĐ thời hạn 6 tháng là trái với quy định của PLLĐ vì công việc phóng viên là có tính chất thường xuyên, liên tục, từ 1 năm trở lên và phải ký HĐ không xác định thời hạn. Nếu không thì Báo ĐT phải ký hợp đồng 1 năm với anh Cường.

Ý kiến của bạn về vấn đề này?

 1. Chị K và công ty X ký HĐLĐ ngày 1/4/2005, hai bên thỏa thuận HĐLĐ bắt đầu được thực hiện từ ngày 15/4/2005. Do vị trí làm việc của chị K là cần thiết, quan trọng và công ty đã tổ chức tuyển chọn nhiều lần mới tìm được người phù hợp, vì vậy công ty đề nghị: Để đảm bảo thực hiện HĐLĐ, chị K phải đặt cọc 1 khoản tiền bằng 1 tháng lương (là 7 triệu đồng). Nếu đến thời hạn đã cam kết mà vi phạm thì phải chịu trách nhiệm về khoản tiền nói trên. Thỏa thuận này được ghi thành một điều khoản của HĐLĐ. Đến ngày 10/4/2005, do tìm được chỗ làm việc khác với mức lương cao hơn, chị K đến công ty X thông báo việc không đến làm việc và đề nghị được lấy lại tiền đặt cọc với lý do: thỏa thuận đặt cọc là một nội dung của HĐLĐ và chị đã thông báo sự việc này trước khi HĐLĐ có hiệu lực. Công ty X không trả lại tiền đặt cọc với lý do: việc chị K thông báo trước ngày HĐLĐ có hiệu lực vẫn là vi phạm cam kết đã thỏa thuận trong HĐLĐ.

Bạn đồng ý với quan điểm của bên nào ? tại sao?

 

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *