“Bằng mọi giá phải chiếm đoạt được tài sản nhà ông Mia”

Please follow and like us:

. Sau khi bàn nhau: “Bằng mọi giá phải chiếm đoạt được tài sản nhà ông Mia”, lợi dụng đêm tối, vào lúc 23h30 ngày 28/11/2006 một nhóm 8 tên là Xai, In, Hưng, Khánh, Vĩnh, Bến, Long, Rúa bịt kín mặt, có trang bị 2 khẩu súng tiểu liên AK47, 01 con dao găm, 02 cây gậy xông vào nhà ông Mia (An Giang) trói và nhét giẻ vào mồm tất cả mọi người trong gia đình ông và dùng dao, búa cạy phá hòm tủ để tìm kiếm tiền, vàng… Tuy nhiên, bọn chúng đã không tìm được gì ngoài chiếc điện thoại di động và chiếc mũ bảo hiểm xe máy và chúng đã lấy những đồ vật này. Chúng vừa bước ra khỏi nhà thì ông Mia kêu cứu và tên Khánh quay lại bắn 3 viên đạn vào ông Mia làm ông chết ngay tại chỗ.
a. Đây có phải là vụ đồng phạm không? Tại sao?
b. Ai (những ai) phải chịu TNHS về cái chết của ông Mia? Tại sao?
c. Giả sử rằng: Dù bị khống chế nhưng ông Mia chống cự quyết liệt và đã dùng dao đâm chết tên Khánh khi tên này doạ bắn ông thì hành vi gây ra cái chết cho Khánh có được coi là PVCĐ? Tại sao?
a. Đây là vụ đồng phạm vì nhóm tội phạm có kế hoạch và hành động chung để chiếm đoạt tài sản của ông Mia.
b. Nhóm tội phạm 8 người đó phải chịu trách nhiệm hình sự về vụ cướp và cái chết của ông Mia. Hành động của họ đã dẫn đến cái chết của ông Mia.
c. Hành vi của ông Mia gây ra cái chết cho Khánh có thể coi là phòng vệ bản thân hợp lệ và không phải là PVDĐ. Ông Mia đã bị khống chế và đe dọa bởi nhóm tội phạm và cố gắng bảo vệ mình khỏi sự tấn công của tên Khánh.

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *