Ưu và nhược điểm của sử dụng vốn chủ sở hữu trong doanh nghiệp

Please follow and like us:

Ưu và nhược điểm của sử dụng vốn chủ sở hữu trong doanh nghiệp

Có một số quyết định chủ chốt chủ doanh nghiệp cần đưa ra khi bắt đầu một doanh nghiệp cỡ nhỏ. Một trong những quyết định đó là cách thức huy động vốn để tài trợ cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Trước khi đưa ra quyết định này, bạn cần đầu tư thời gian để phát triển kế hoạch kinh doanh. Một trong những phương pháp chủ yếu được nhiều doanh nghiệp sử dụng khi bắt đầu kinh doanh là huy động vốn từ chủ sở hữu. Bạn cần hiểu rõ ưu và nhược điểm của hình thức huy động vốn từ chủ sở hữu.
Có thể bạn có sẵn một khoản tiền để đầu tư vào doanh nghiệp, đó sẽ là cơ sở đầu tiên cho doanh nghiệp. Sau đó, người thân hoặc bạn bè cảm thấy hứng thú với ý tưởng kinh doanh của bạn và muốn đầu tư vào doanh nghiệp. Mặc dù điều này có vẻ tốt đối với bạn, nhưng có một số điều bạn cần lưu ý trước khi lựa chọn phương pháp này. Nếu bạn quyết định chấp nhận khoản đầu tư từ gia đình và bạn bè, bạn đang sử dụng hình thức huy động vốn từ các nhà đầu tư / cổ đông.
Điều trước tiên bạn cần phải làm rõ là gia đình và bạn bè muốn đầu tư vào doanh nghiệp hay là chỉ muốn cho doanh nghiệp vay khoản tiền để kinh doanh. Đây là vấn đề rất quan trọng vì rõ ràng hai việc này hoàn toàn khác nhau! Nếu họ muốn đầu tư, thì họ là cổ đông đầu tư vào doanh nghiệp. Nếu họ muốn cho doanh nghiệp vay tiền để kinh doanh, thì họ là chủ nợ của doanh nghiệp. Khi lựa chọn phương pháp huy động vốn từ cổ đông, bạn sẽ được một số lợi ích sau đây:

Lợi ích của sử dụng vốn chủ sở hữu: 

Yên tâm hơn khi điều hành doanh nghiệp, với lượng vốn chủ sở hữu cao sẽ giảm bớt áp lực khi sử dụng nợ. Việc xoay vòng nguồn tiền có thể chủ động hơn đồng thời không chịu áp lực về thời hạn trả nợ. Vốn chủ sở hữu giúp cho Công ty sẽ có thể thực hiện hoạt động kinh doanh, sản xuất với thời hạn dài hơi hơn.
Khi rủi ro thua lỗ trong ngắn hạn Công ty có thể tiếp tục kinh doanh mà không chịu áp lực từ chủ nợ. Công ty có thể chờ đợi thời cơ dài hơi hơn để tiếp tục sinh lợi trong tương lai.
Tìm kiếm được nhà đầu tư tâm huyết với doanh nghiệp. Công ty sẽ có thể thực hiện được hoạt động kinh doanh với sự đầu tư từ nhiều nhà đầu tư khác. Chủ sở hữu công ty có thể chia sẻ công việc điều hành, giảm bớt gánh nặng chi phí để giúp doanh nghiệp hoạt động.
Nhược điểm khi sử dụng vốn chủ sở hữu
Bạn phải chấp nhận sự thật là các chủ đầu tư sẽ là đồng chủ doanh nghiệp sở hữu một phần của doanh nghiệp, và phần sở hữu đó tỷ lệ thuận với khoản tiền đầu tư họ bỏ vào doanh nghiệp. Nếu bạn không mong muốn mất đi quyền kiểm soát doanh nghiệp, bạn cần hiểu rõ điều này trước kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư. Các chủ đầu tư đều mong muốn được chia lợi nhận kinh doanh của doanh nghiệp.
Bạn phải hành động dựa trên lợi ích cao nhất của các chủ đầu tư khác cũng như của bạn. Bởi vì các chủ đầu tư khác cũng sở hữu một phần doanh nghiệp, nếu bạn không đưa ra các quyết định có lợi cho tất cả các chủ đầu tư, bạn chắc chắn sẽ đứng trước nguy cơ ra tòa vì kiện cáo. Thêm vào đó, nếu bạn phát hành cổ phiếu cho một số ít chủ đầu tư, bạn sẽ không phải liên quan đến nhiều thủ tục giấy tờ. Nhưng nếu phát hành cổ phiếu rộng rãi, bạn sẽ phải tuân thủ rất nhiều thủ tục, giấy tờ.

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *