Trình bày nội dung và ý nghĩa của mô hình FCB (Mô hình truyền thông dựa vào mức độ quan tâm sản phẩm). Phân tích nội dung một clip quảng cáo sản phẩm bất kì để minh họa.

Please follow and like us:

Trình bày nội dung và ý nghĩa của mô hình FCB (Mô hình truyền thông dựa vào mức độ quan tâm sản phẩm). Phân tích nội dung một clip quảng cáo sản phẩm bất kì để minh họa.

Trình bày nội dung và ý nghĩa của mô hình FCB (Mô hình truyền thông dựa vào mức độ quan tâm sản phẩm). Phân tích nội dung một clip quảng cáo sản phẩm bất kì để minh họa.

Câu 1: Nội dung mô hình FCB

Là mô hình dựa vào mức độ quan tâm của sản phẩm do Richard Vaughn của công ty quảng cáo Foote, Cone & Belding đề xuất năm 1980. Có nhiều yếu tố sẽ tác động đến quyết định mua hàng, do đó mô hình này dựa trên chuyên môn hóa của não người sẽ chia ra nhóm thiên về năng lực ngôn ngữ, nhận thức lý trí và nhóm thiên về năng lực hình ảnh, cảm xúc. Với 2 mức độ quan tâm và 4 nhóm chiến lược cơ bản.

Có 2 mức độ quan tâm: Mức độ quan tâm cao, mức độ quan tâm thấp.

Bốn chiến lực cơ bản:

 • Thông tin (Learn – Feel – do)
 • Gây xúc động (Feel – Learn – do)
 • Tạo thói quen (Do – Learn – Feel)
 • Thỏa mãn (Do – Feel – Learn)

Tùy thuộc vào từng thời điểm và giá trị của hàng hóa, nhu cầu của bản thân. Người tiêu dùng sẽ lựa chọn mặt hàng dựa theo lý trí hoặc cảm xúc và mức độ quan tâm.

Câu 2: Ý nghĩa của mô hình FCB

Dựa vào mô hình FCB giúp xây dựng được các kế hoạch quảng cáo có tính sáng tạo hiệu quả và gây được ấn tượng, thu hút người mua hàng. Tùy loại nhóm hàng như mặt hàng nhu cầu yếu phẩm hàng ngày, đồ trang sức, thời trang, nhà cửa, xe máy, đồ ăn, thực phẩm chức năng… sẽ có những thuộc tính khác nhau. Từ đó có sự phân tích về mức độ quan tâm và sự cân nhắc dựa vào lý trí, đánh giá hoặc cảm xúc khi đưa ra quyết định. Nắm bắt được xu hướng từ đó sẽ có chiến lược marketing và quảng cáo phù hợp từng nhóm hàng.

Câu 3: PHẦN PHÂN TÍCH NỘI DUNG CLIP QUẢNG CÁO

 • Đường link của clip: https://www.youtube.com/watch?v=jh5x2gDhV8g
 • Nội dung của clip: Quảng cáo nước tăng lực Number one thể hiện tăng thêm sức mạnh tỉnh táo tức thì khi sử dụng nước tăng lực. Các thành viên trên 1 con tàu làm việc trong trạng thái mệt mỏi, buồn ngủ, không hiệu quả và có nguy cơ gây hư hỏng thiết bị. Khi đó người thuyền trưởng đã đưa cho họ nước tăng lực Number one, sau khi uống những thành viên làm việc tốt hơn, công việc hoàn thành hiểu quả và nhanh chóng. Thông điệp của quảng cáo truyền đạt đơn giản ngắn gọn nhưng hiệu quả
 • Phân tích nội dung của clip dựa theo mô hình FCB (xem hình đính kèm, chú ý các từ tô vàng): theo 3 nội dung sau:
 • Sản phẩm trong clip thuộc nhóm chiến lược nào trong 4 nhóm? Vì sao?
 • Thỏa mãn. Vì ở đây đối với nước tăng lực Number One người tiêu dùng sẽ lựa chọn sản phẩm theo mức độ quan tâm thấp hơn và sẽ lựa chọn theo cảm tính vì có nhiều mặt hàng khác cũng có tác dụng tương tự, nhưng tùy sở thích mỗi người sẽ lựa Number One hoặc loại nước uống khác
 • Mô hình mà clip đang sử dụng có đúng theo gợi ý của FCB không? Tìm chi tiết trong clip để minh họa.
 • Mô hình trong clip có sử dụng đúng theo những gợi ý FCB. Nội dung của clip thể hiện qua những hành động khi làm việc mệt mỏi, buồn ngủ của các thành viên trên thuyền (khi bị cá mập cắn cáp, khi vận hành bảo trì thiết bị). Nhấn mạnh những trạng thái “ Thiếu sức mạnh; buồn ngủ; thiếu tỉnh táo”. Đối tượng hướng tới là những người đang làm việc mệt mỏi và buồn ngủ. Hành động của người thuyền trưởng là đưa cho họ nước tăng lực Number One, có các thành phần: vitamin B3, taurine, inositol, caffeine. Điều này giúp họ tỉnh táo là tăng cường sức mạnh tức thì làm việc hiệu quả hơn. Thể hiện sự thay đổi nhanh chóng và hiệu quả của loại nước uống này, gây ấn tượng với nhưng thông điệp truyền đạt đơn giản mà đầy đủ dễ hiểu điều này sẽ tạo sự kích thích chú ý của khách hàng.
 • Phương tiện và Sáng tạo: Clip có làm theo các từ khóa gợi ý của FCB không? Tìm chi tiết trong clip để minh họa.
 • Clip có làm theo các từ khóa gợi ý của FCB:
 • Hình ảnh màu sắc rõ ràng, tươi sáng (chủ yếu màu vàng làm liên tưởng tới bao bì bên ngoài vỏ chai nước). Bao bì sản phẩm được lập lại nhiều lần, tạo điểm nhấn, kết hợp với những hiệu ứng đẹp mắt, sáng tạo và sự cảm nhận thay đổi nhanh chóng tức thời khi dùng Number one.
 • Giọng nói truyền đạt rõ ràng, cuốn hút, nói to hơn vào những ý chính, ngoài ra còn thể hiện những cụm từ trên nền màu chữ khác nhau trên màn hình thể hiện sự nhấn mạnh công dụng và làm cho người xem có sức hút.
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *