Sự khác biệt giữa ổ HDD và ổ SSD

Please follow and like us:
Sự khác biệt giữa ổ HDD và ổ SSD

Bài viết này không dành cho các bạn nghiên cứu hay tìm hiểu những vấn đề chuyên sâu. Mình chỉ muốn chia sẻ dưới góc nhìn của người dùng về những ưu điểm và nhược điểm có thể nhìn thấy một cách trực quan nhất.

Đầu tiên là mức giá

Các bạn cứ thử tìm kiếm bất kỳ một trang web nào đều có thể thấy mức giá của HDD đều có mức giá thấp hơn ổ SSD nếu chúng có cùng dung lượng. Như vậy, giá thành là một ưu điểm đối với HDD và là nhược điểm của ổ SSD. Chỉ với vài trăm ngàn là bạn có thể sở hữu một ổ HDD có dung lượng tới vài trăm GB. Còn với ổ SSD thì mức giá sẽ có sự khác biệt hoàn toàn. Mọi người có thể thực tế tham khảo mức giá ổ cứng HDD và ổ cứng SSD mình tìm hiểu ở dưới đây.
Ổ HDD: https://shorten.asia/zcJD4YQJ
Ổ SSD: https://shorten.asia/4xCBjBc8

Tốc độ

Cái này thì SSD ăn đứt HDD. Các cụ nói “Tiền nào của đấy” cấm có sai gì các bạn ạ. Giá thành của ổ SSD đắt gấp 3 – 4 lần ổ HDD thì tốc độ của ổ SSD cũng gấp 3 – 4 lần ổ HDD. Nói lôm na  là khi bạn dùng ổ SSD để coppy một cái gì đó sẽ nhanh xong gấp vài lần so với ổ HDD. Chính vì điều này mà thiên hạ người ta mới bảo ổ SSD chạy win nhanh hơn ổ HDD đó ạ. Nói thế thôi chứ thực sự cái sự khác biệt nó chẳng đáng bao nhiêu nếu chỉ mua cái ổ cứng về để lưu vài ba bức ảnh với vài chục phút video quay từ hồi cấp 3. He he! Nên thực sự nếu thực sự thường xuyên sử dụng thì mới lên cân nhắc nhé.

Mà trong phần này cần nói thêm tới khả năng chậm chạp theo thời gian nữa. HDD lại có một điểm yếu, càng cũ càng chậm, nguyên nhân thì cũng chẳng cần quan tâm nhiều vì cách đơn giản và hiệu quả nhất để khắc phục sự chậm chạp này là mua mới. Còn SSD thì càng cũ cũng càng chậm nhưng mức độ chậm thấp hơn là HDD. Phần này SSD lại hơn HDD một điểm nữa.

Độ bền

Cái này nghe mấy anh ở trên internet bảo là SSD bền hơn HDD. Và thực tế thì em cũng nghĩ là như vậy. Ổ HDD em dùng  hơn chục cái rùi.Nếu dùng nhiều và thường xuyên thì cái bền nhất thì được gần 5 năm và giờ vẫn đang dùng còn có cái ra đi khi mới được hơn 1 tuổi còn đa phần các cháu HDD cũng hưởng thọ ngoài 3 tuổi rùi mới ra đi. Đấy là những cái mà em dùng thường xuyên. Còn có 1 cái em lưu ảnh từ hồi cấp 3 đến giờ thì nó vẫn sống bình thường cũng được gần chục năm rùi.  Ổ SSD em dùng mới có 3 cái và cái lâu nhất có tuổi đời hơn 3 năm và cả 3 cái đều dùng bình thường. Tóm lại nếu để yên thì còn lâu nó mới hỏng, chẳng qua là em cứ tha các cháu đấy đi nhiều nên nó mới tèo sớm như thế đấy ạ.
Cái độ bền thì tính SSD hơn HDD.

Khả năng rên rỉ (phát ra âm thanh)

Phải nói thực với mọi người là ổ SSD nó không biết rên đâu ạ. Ổ SSD nó chạy êm như một bóng ma không phát ra tiếng rên rỉ nào cả. Ngược lại ổ HDD có thể rên nhiều bài lắm ạ. Kêu e e, o o, rồ rồ và nếu như em HDD chuẩn bị ra (đi) thì có thể phát ra cả tiết tít tít… Nói chung là HDD lúc mới thì còn nhẹ nhàng chứ mang về nuôi nó béo lên (nhiều dữ liệu) là nó rên như một con vịt bầu cổ họng đầy mỡ.  Muốn êm ái và nhẹ nhàng thì chọn SSD còn muốn có cảm xúc thì hãy chọn HDD( khi ổ cứng chết có nhiều cảm xúc lắm ạ), phần này thì các bạn tự lựa chọn nhé.

Tốn điện

Cái này thì với ai chỉ nuôi từ một hoặc tầm chục em ổ cứng dùng liên tục thì không phải quan tâm. Nhưng bác nào mà nuôi một đàn từ vài trăm tới vài ngàn em thì phải quan tâm đặc biệt. Em HDD tiêu thụ điện gấp vài lần em SSD đó ạ, mới thì gấp 2 – 3 lần, nhưng khi nào em HDD càng già thì càng ăn điện nhiều hơn ạ.

Mua hàng

Phần này là thể hiện mức độ phổ biến của các cửa hàng bán sản phẩm. Giờ là thời đại công nghệ số, có internet là mua được cả 2 em một cách dễ dàng. Bạn chỉ cần quan tâm tới nơi bán uy tín, thương hiệu sản phẩm uy tín là được, chứ còn việc mua em HDD hay em SSD thì cũng đơn giản và dễ dàng như nhau.

Kết luận:

Em HDD ăn đứt em SSD về khoản giá cả và khả năng tạo cảm xúc cho người sử dụng.
Ngược lại em SSD tốt hơn HDD về mọi mặt từ tốc độ, độ bền, tuổi thọ, êm ái…

Theo mình nếu để sử dụng bên trong một chiếc PC hoặc laptop thì các bạn nên dùng em SSD còn ổ cứng gắn ngoài để lưu trữ thì chỉ cần em HDD là đủ vừa rẻ vừa to (nhiều dung lượng).

Chúc bạn chọn được em ổ cứng hợp lý!

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *