Giải thích tại sao gia đình có vai trò đặc biệt đối với trẻ em lứa tuổi mầm non?

Please follow and like us:

MÔN: SỰ HỌC VÀ PHÁT TRIỂN TÂM LÝ TRẺ LỨA TUỔI MẦM NON
Câu hỏi 1: Hãy giải thích tại sao gia đình có vai trò đặc biệt đối với trẻ em lứa tuổi mầm non?
Đối với trẻ mầm non thì văn hóa gia đình có một vai trò đặc biệt. Lúc mới sinh ra, tất cả trẻ em đều được cha mẹ nuôi dưỡng trong tổ ấm, đến một độ tuổi nào đó mới được hòa nhập vào cộng đồng xã hội.
Văn hóa gia đình là một môi trường đặc biệt phù hợp với sự phát triển của trẻ thơ. Trước hết, đó là môi trường an toàn trong đó đứa trẻ lớn lên bên cạnh những người thân ruột thịt, luôn được yêu thương ấp ủ, được chăm sóc. Môi trường đó tạo cho trẻ cảm giác an toàn về mặt tâm lý, về mặt thể chất.Nhờ cảm giác an toàn đó, đứa trẻ mới cảm thấy yên tâm, vui tươi, hồn nhiên, mới mạnh dạn thăm dò, thử nghiệm, tìm cách tác động lên sự vật xung quanh, phát huy những khả năng về tâm lý, sinh lý đang sinh sôi nảy nở. Nếu mất đi cảm giác an toàn, đứa trẻ luôn sợ hãi, dễ co mình lại, giảm tính tích cực, năng động vì thường xuyên rơi vào tình trạng thụ động, buồn bã.
Gia đình còn là một môi trường phong phú. Trong nhà thường có ông bà, bố mẹ, anh chị em tạo ra những mối quan hệ đa dạng giữa nhiều người ở những thế hệ, độ tuổi khác nhau. Thế giới đồ vặt trong nhà, từ những đồ dùng hàng ngày đến vật nuôi, cây trồng đều muôn màu, muôn vẻ. …trẻ có thể tham gia những hoạt động công việc trong nhà tùy theo khả năng của mình như lấy đồ giúp người lớn, hay nhặt rau, quét nhà….trẻ thăm dò, thử nghiệm, sử dụng các đồ vật trong nhà, qua đó trẻ nắm được một số kinh nghiệm sống cần thiết.
Có thể nói, văn hóa gia đình là môi trường an toàn và phong phú, trong đó trẻ được nuôi dưỡng và dạy dỗ theo phương thức đặc biệt.

 

 

 

 

Please follow and like us:

Một trả lời tới to “Giải thích tại sao gia đình có vai trò đặc biệt đối với trẻ em lứa tuổi mầm non?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *