Phân tích thế mạnh, điểm yếu của công ty cổ phần dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (Savico)

Please follow and like us:

Phân tích thế mạnh, điểm yếu của công ty cổ phần dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (Savico)

– Sản phẩm và lĩnh vực kinh doanh của DN: công ty cổ phần Dịch vụ tổng hợp Savico (SVC – sàn HOSE) hoạt động trong 3 lĩnh vực: thương mại, dịch vụ; dịch vụ bất động sản và dịch vụ tài chính, là đơn vị dẫn đầu về thị phần phân phối ô tô tại Việt Nam và cung cấp các dịch vụ liên quan. SAVICO hiện có 21 đai lý ô tô phân phối hơn 10 dòng xe ô tô khác nhau bao gồm thương hiệu TOYOTA, FORD, HYUNDAI,…. Tuy nhiên, từ năm 2010, công ty tập trung chủ yếu vào thương mại, dịch vụ. Đây là ngành cốt lõi, cũng là thế mạnh của SVC. Hiện thương mại, dịch vụ đạt mức tăng trưởng doanh thu bình quân 15% và đóng góp 50 – 60% tổng doanh thu của SVC. Trong đó, chủ lực là phân phối ô tô và xe máy. Công ty đang chiếm 22% thị phần phân phối tại Toyota VN, 26% tại Ford VN, 19% tại Suzuki VN.

–  Quản trị nhân lực: công ty xác định tầm quan trọng của việc không ngừng hoàn thiện phương pháp quản trị điều hành, bộ máy quản lý điều hành được cấu trúc lại theo mô hình “lực đẩy”.,xem trọng việc phát triển nguồn nhân lực là nhân tố quyết định hàng đầu cho sự phát triển của Savico với hệ thống quản trị minh bạch. Trong các năm qua Savico đã tập trung xây dựng và triển khai chính sách phát triển nguồn nhân lực như: thu hút tuyển dụng, đào tạo, đánh giá năng lực cán bộ nhân viên, quy hoạch, đề bạt bổ nhiệm cán bộ, đặc biệt là cán bộ trẻ có năng lực, chuyên môn giỏi; từng bước cải tiến chính sách tiền lương và chế độ đãi ngộ nhằm thu hút nguồn nhân lực. Với chính sách thu hút tuyển dụng, Savico đã triển khai thực hiện các chương trình học bổng “Savico – Chắp cánh ước mơ”, “Thực tập sinh” và sắp tới là “Quản trị viên tập sự” nhằm thu hút sinh viên từ các trường đại học, cao đẳng trong nước vừa đáp ứng yêu cầu hiện tại vừa chuẩn bị nguồn lao động trong trung và dài hạn.

– Hệ thống thông tin của doanh nghiệp: Những năm gần đây, kinh tế thế giới nói chung và kinh tế Việt Nam nói riêng liên tục xảy ra nhiều biến động, các doanh nghiệp liên tục đối đầu với những khó khăn và thử thách khó lường, tuy nhiên với công tác thường xuyên dự báo kịp thời, với hệ thống thông tin đa dạng hiệu quả công ty luôn có những giải pháp kịp thời tối thiểu hóa rủi ro đối với Công ty, cụ thể kết quả kinh doanh 2011 tiếp tục tăng trưởng 47,4% so với năm 2010.

– Hoạt động marketing: hoạt động nghiên cứu thị trường thường xuyên hằng năm, bộ phận Nghiên cứu phát triển phối hợp với bộ phận Kinh doanh tập trung nghiên cứu đề xuất kinh doanh các sản phẩm, ngành hàng, dịch vụ và loại hình kinh doanh mới giúp cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Không dành nhiều chi phí cho quảng cáo, sức cạnh tranh của SAVICO nằm ở chính chất lượng sản phẩm, dịch vụ, phong cách làm việc, tận tâm chuyên nghiệp của đội ngũ CBNV với những giá trị cốt lõi nhằm gia tăng lợi ích cho Khách hàng, Đối tác, Cổ đông… trên nền tảng văn hóa Công ty.

– Các yếu tố về tài chính: Lượng vốn góp rất lớn với 19 đơn vị thành viên. Về vốn lưu động, Công ty được đảm bảo từ nhiều nguồn như nguồn thu từ kinh doanh xe, từ cho thuê ở các trung tâm thương mại (khoảng 4 – 5 tỷ đồng/tháng). Đó là chưa kể những khoản kinh doanh khác như điện máy, mỹ nghệ hay cổ tức từ công ty con, từ góp vốn bên ngoài.

– Thương hiệu và uy tín của DN: Khởi đầu từ một DN nhà nước, sau khi cổ phần hóa đến này công ty đã hoạt động được gần 30 năm. Công ty là DN uy tín hàng đầu VN hoạt động trong cả 3 lĩnh vực thương mại dịch vụ, dịch vụ bất động sản và dịch vụ tài chính, đã đạt được nhiều giải thưởng khen tặng của chính phủ. DN hoàn thành nhiều dự án lớn trong đó có TTTM Savico Megamall- trung tâm TMDV lớn nhất VN đặt ở Long Biên, Hà Nội

– Nề nếp văn hóa kinh doanh của DN: DN đặt ra triết lý KD của riêng mình, lựa chọn đào tạo cán bộ cho phù hợp với yêu cầu của DN. Công ty đặt ra sứ mạng của mình: Nhà cung cấp dịch vụ tốt nhất luôn hướng mọi hoạt động của Công ty nhằm phục vụ sự thỏamãn của khách hàng.“Thỏa mãn khách hàng là hạnh phúc chính mình”. Tầm nhìn của công ty: trở thành Công ty đầu tư chuyênvngành dịch vụ hàng đầu tại Việt Nam, hội nhập Khu vực và Quốc tế. Giá trị cốt lõi: “SAVICO địa chỉ tin cậy của các Cổ đông và Nhà Đầu tư, nơi kết nối, gia tăng các lợi ích của Khách hàng, Cổ đông, Người lao động, và Cộng đồng xã hội trên nền tảng văn hóa SAVICO”. “Tôn trọng, lắng nghe và xem lợi ích của Khách hàng, Đối tác, Cổ đông là lợi ích của chính

mình”. “Đoàn kết, vượt qua thách thức; Tự đổi mới, đón đầu cơ hội, gặt hái thành công”.

 

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *