Lập ma trận SWOT của một doanh nghiệp tự chọn

Please follow and like us:

Lập ma trận SWOT của một doanh nghiệp tự chọn

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ BẾN THÀNH

Địa chỉ: 186 – 188 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

Ma trận SWOT của công ty năm 2010:

  Cơ hội(O) Nguy cơ(T)
Ma trận SWOT 1.Lãi suất cho vay duy trì ở mức cao làm thị trường bất động sản đóng băng. Hiện tại, trên thị trường giá căn hộ ở một số dự án có giá bán ra thấp. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính đầu tư dài hạn.

2. Tương tự, giá cổ phần của một số doanh nghiệp được thị trường định giá quá thấp. Đây là cơ hội đầu tư mua bán sáp nhập doanh nghiệp, tận dụng và khai thác các lợi thế sẵn có để phát triển và mở rộng quy mô họat động.

3. Tình hình chính trị – xã hội ổn định, dự báo lượng khách du lịch sẽ tiếp tục tăng trong các năm tiếp theo, góp phần làm tăng sức mua tại Trung tâm Bến Thành Đông và Tây.

4. Quy mô thị trường giáo dục đào tạo nhất là các lớp học cho học sinh phổ thông còn rất lớn. Đây là một phân khúc rất tiềm năng, doanh nghiệp đang nghiên cứu chọn đối tác để hướng một phần từ hoạt động cho thuê văn phòng sang khai thác lĩnh vực này.

1.Tiền thuê đất, các chi phí đầu vào điện, nước, nhiên liệu … có khả năng tăng làm giảm lợi nhuận là điều khó tránh khỏi.

2. Mở cửa thị trường bán lẻ sẽ làm gia tăng đối thủ cạnh tranh với tiềm lực kinh tế lớn, làm giảm thị phần của doanh nghiệp.

3. Trước khó khăn chung của nên kinh tế năm 2011, một số doanh nghiệp sẽ cắt giảm chi phí nên một số đối tác có khả năng trả lại mặt bằng hoặc giảm diện tích đang thuê.

4. Động đất, sóng thần, khủng hỏang hạt nhân ở Nhật Bản có khả năng làm giảm đầu tư và du lịch của người Nhật vào Việt Nam.

Thế mạnh(S)    
1. Là Công ty cổ phần được chuyển thể từ DNNN, có quá trình hoạt động trong ngành thương mại trên 30 năm, với hoạt động bán lẻ truyền thống tăng trưởng ổn định, tập trung chủ yếu tại trung tâm của thành phố là Chợ Bến Thành và Chợ Dân Sinh.

2. Quản lý và sử dụng nhiều địa điểm kinh doanh với vị trí thuận lợi trên địa bàn Quận 1, có hợp đồng thuê đất dài hạn.

3. Nguồn lực tài chính mạnh có điều kiện để thực hiện các các dự án trong thời gian sắp tới.

4. Đội ngũ cán bộ công nhân viên có nhiều kinh nghiệm.

S3/O1

S2/O3

S3/T1

Điểm yếu(W)    
1. Mạng lưới kinh doanh còn giới hạn.

2. Ngoài khu vực chợ Bến Thành và Dân Sinh thì các điểm kinh doanh còn lại phần lớn có diện tích không lớn, khó triển khai những kế hoạch phát triển.

3. Trong lĩnh vực hoạt động thương mại, do quá trình lịch sử hình thành trước đây là kinh doanh tổng hợp nhiều ngành hàng nên khó liên kết để tạo ra ưu thế cạnh tranh so với những đơn vị kinh doanh chuyên ngành.

W1/O2

W2/O4

W3/O2

W3/T2

W1/T3

Sauk hi lập đc ma trận SWOT, cần xem xét các nhóm kết hợp trên để đề ra những chiến lược hiệu quả.

 

 

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *