NHỮNG THẮC MẮC HAY GẶP KHI SỬ DỤNG TURNITIN

Please follow and like us:

NHỮNG THẮC MẮC HAY GẶP KHI SỬ DỤNG TURNITIN

 Câu 1:

Hỏi: Tôi là Giảng viên (GV), Tôi dùng email và password của trường cấp để đăng nhập Turnitin nhưng không đăng nhập được?

Đáp: Tài khoản trên Turnitin là độc lập với tài khoản email trường cấp, chỉ có ID là dùng địa chỉ email của trường. Trong trường hợp quên ID, Bạn có thể xem địa chỉ mail của mình đăng ký trong sổ danh bạ điện thoại và làm theo hướng dẫn “Trường hợp quên mật khẩu” của hướng dẫn sử  dụng Turnitin.

Câu 2:

Hỏi: Khi tôi tạo mới tài khoản Turnitin, tôi nhận được thông báo “The email address you entered is being used by another Turnitin user. Please enter a different email address” (Địa chỉ email bạn vừa nhập được dùng bởi một người dùng khác. Hãy nhập một địa chỉ email khác). Tôi rất lo lắng vì tôi khẳng định tôi chưa bao giờ tạo tài khoản trên Turnitin.

Đáp: Có khả năng trước đây một giảng viên (GV) đã thêm bạn vào một lớp nhưng bạn đã huỷ bỏ không học lớp đó hoặc GV không yêu cầu SV phải nộp bài qua Turnitin nữa.

Cách xử lý: Tham khảo Trường hợp quên mật khẩu trong hướng dẫn sử dụng Turnitin để cài đặt lại mật khẩu.

Câu 3

Hỏi: Tôi có tài khoản Turnitin rồi, từng nộp bài, sử dụng tốt, tôi chắc chắn rằng ID và mật khẩu đăng nhập là đúng nhưng gần đây không cách nào đăng nhập được Turnitin. Liệu tài khoản tôi có bị khoá hay bị xoá?

Đáp: Theo quy định một tài khoản trên Turnitin không có lượt đăng nhập nào trong 180 ngày, tài khoản sẽ tự động bị khoá, người dùng không thể đăng nhập dù nhập đúng mật khẩu.

Cách xử lý: Tham khảo Trường hợp quên mật khẩu trong hướng dẫn sử dụng Turnitin để cài đặt lại mật khẩu.

Câu 4:

Hỏi: Tôi nộp bài nhầm lớp/ nhầm đợt nộp bài, giờ làm sao?

Đáp: Không được tiếp tục nộp bài, mà phải thông báo ngay cho GV để GV có cách xử lý riêng bài của bạn. Đừng tự ý nộp lại bài vào lớp đúng hay lớp nào khác nữa vì Turnitin đã lưu bài nộp nhầm lớp và lấy ra đối chiếu, bạn sẽ bị xem là “Đạo văn” khi tỉ lệ phần trăm trùng lặp cao.

Câu 5:

Hỏi: Tôi có thể mượn tài khoản người khác/ SV khác để nộp bài?

Đáp: KHÔNG, bạn chỉ được dùng tài khoản Turnitin của chính bản thân để nộp bài.

Câu 6:

Hỏi: Tôi có nhiều tài khoản Turnitin, Tôi có thể nộp bài bằng nhiều tài khoản khác nhau được không?

Đáp: KHÔNG, bạn chỉ được dùng duy nhất một tài khoản đã đăng ký với nhà Trường để nộp bài. Turnitin coi mỗi địa chỉ mail mà bạn đăng ký để đăng nhập là một tài khoản, trường hợp bạn có nhiều tài khoản khác nhau, Turnitin mặc định coi là nhiều người khác nhau.

Câu 7:

Hỏi: Bài làm theo nhóm, nộp bài như thế nào?

Đáp: Chỉ nhóm trưởng được phân công nộp bài, các thành viên khác trong nhóm không được nộp.

Câu 8:

Hỏi: Có phải khi tham gia các lớp khác nhau, của các giảng viên khác nhau mỗi thì SV sẽ phải tạo tài khoản Turnitin riêng cho từng lớp? Tôi được thầy, cô giáo cho biết phải tạo tài khoản mới, điều đó có đúng?

Đáp: KHÔNG, mỗi SV chỉ có 01 tài khoản Turnitin. SV đã đăng nhập vào Turnitin và cập nhật mật khẩu sau lần đăng nhập đầu chỉ dùng duy nhất tài khoản đó trong suốt những năm học còn lại. Nếu bạn chưa có tài khoản thì thông báo cho GV để được tạo tài khoản và cập nhật vào lớp học.

Câu 9:

Hỏi: Tôi đã từng có tài khoản Turnitin rồi, nhưng khi đăng nhập thì không thấy lớp mới xuất hiện ở đâu cả? Tôi phải làm sao?

Đáp: Bạn phải thông báo ngay cho GV đang giảng dạy cho bạn biết, GV sẽ cấp cho bạn Class IDClass enrollment password. Khi đã có 2 thông số này, bạn login vào Turnitin rồi vào mục Enroll in a class ở thẻ thứ hai ngay trên trang chủ của bạn.

Câu 10:

Hỏi: Tôi nộp bài lên Turnitin thì trong bao lâu sẽ có kết quả?

Đáp: Căn cứ theo độ dài của bài nộp mà kết quả có thể có trong vòng 10-15 phút hoặc lâu hơn nhưng không quá 24 giờ từ lúc nộp bài sẽ có kết quả. Nếu sau 24 giờ mà vẫn thấy có chữ “Processing”, trường hợp này Turnitin vẫn đang xử lý bài nộp của bạn. Nếu chưa hết thời hạn nộp bài thì bạn cứ đợi thêm (Nội dung và hình thức bài nộp của bạn phải đảm bảo đúng theo quy định của Trường). Nếu bạn tiếp tục nộp bài trong lúc hệ thống đang Processing thì có thể tỉ lệ phần trăm (SI – Similarity Index) sẽ rất cao. Nếu đã hết hạn nộp bài, bạn liên hệ trực tiếp GV để được hướng dẫn.

Câu 11:

Hỏi: Tôi được GV thông báo cho biết là phải lên phòng Quản lý đào tạo xin tài khoản đăng nhập vào lớp. phòng Quản lý đào tạo từ chối việc này. Sao lại có chuyện như vậy? Tôi phải làm sao?

Đáp: Trách nhiệm tạo lớp (class) và các bài tập (Assignment) là của GV. Do đó, việc GV yêu cầu SV lên Phòng Quản lý đào tạo để xin tài khoản, thông tin để đăng nhập vào lớp là không đúng quy trình. Phòng Quản lý đào tạo không có khả năng cung cấp các thông tin này, sinh viên phải liên hệ trực tiếp với GV lớp của mình.

Câu 12:

Hỏi: Tôi muốn tìm hiểm thêm về sử dụng Turnitin, tìm ở đâu?

Đáp: Bạn có thể truy cập vào địa chỉ sau

http://turnitin.force.com/pkb/pkb_Home?l=en_US” để tìm hiểu thêm.

Câu 13:

Hỏi: Tại sao nút Submit trong chỗ nộp bài bị mờ màu xám, nhấp chuột vào không có tác dụng?

Đáp: Trong trường hợp bạn làm và nộp bài theo nhóm, chỉ nhóm trưởng mới có thể nộp bài, nếu bạn không là nhóm trưởng thì không nộp được. Trường hợp nộp bài cá nhân mà nút Submit vẫn mờ, bạn chú ý xem cột bên trái nút Submit để xem thời hạn ngày bắt đầu nộp bài hay ngày hết hạn. Trong trường hợp vẫn không nộp bài được, liên hệ trực tiếp với GV để được hướng dẫn.

Câu 14:

Hỏi: Tôi làm bài có tuân thủ quy định về ghi nguồn trích dẫn theo theo Quy định kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm về trung thực trong học thuật nhưng vẫn bị Turnitin cho rằng đạo văn. Tôi phải làm sao?

Đáp: Turnitin chỉ là công cụ hỗ trợ về mặt kiểm tra học thuật dành cho SV và GV, Turnitin sẽ không hiểu những đoạn trích được định dạng sai quy cách ghi nguồn tham khảo. Do vậy, GV sẽ là người xem xét phần bài làm mà Turnitin nghi ngờ khi vào chấm và đưa ra quyết định SV có đạo văn hay không. Hãy tuân thủ đúng quy định về trích dẫn/ ghi nguồn tham khảo thì cho dù Turnitin có báo phần trăm thế nào, bạn cũng không còn phải lo lắng nếu thực sự bạn không copy bài của người khác.

Câu 15:

Hỏi: Tôi là SV, tôi muốn upload lên để thử kiểm tra xem tôi có đạo văn? Tôi phải làm sao?

Đáp: Turnitin không có chức năng để SV thử kiểm tra bài xem mình có đạo văn hay không. Việc SV tự ý nộp bài của môn này vào lớp của môn khác chỉ để thử kiểm tra là VÔ CÙNG NGUY HIỂM. Theo Quy định của Trường bạn không được thực hiện việc thử này, bởi vì đến lúc bạn chính thức nộp bài vào đúng lớp của bạn, bạn sẽ bị xem là “ĐẠO VĂN” chính bài nộp của mình. Turnitin sẽ mặc định xem như bạn đã copy bài của một ai khác nên nếu bạn làm trái quy định nhà Trường thì sẽ phải tự chịu mọi trách nhiệm.

Câu 16:

Hỏi:  Tôi đã lỡ nộp nhầm file môn này vào môn kia, hoặc lẽ ra nộp file bài làm đầy đủ, tôi lại nhầm file nháp hoặc một file nội dung không liên quan. Tôi rất lo sợ bị GV cho điểm kém vì sai sót này. Tôi phải làm gì đây?

Đáp: Theo Quy định của Trường ở dạng bài tập Paper Assignment bạn có thể nộp bài lại lần 2, lần 3,… (Resubmit) cho đến khi hết hạn nộp bài. Do đó, nếu nộp nhầm, hãy dùng chức năng Resubmit để nộp lại, bài nộp sau sẽ chép đè lên bài nộp trước. Tuy nhiên, chú ý là đối với bản nộp bản cuối cùng và là bản hoàn chỉnh, SV bắt buộc phải nộp vào dạng bài tập Revision Assignment, lúc này  SV không thể sửa lại (hoặc xóa bỏ) bài đã nộp. SV cần chú ý để không bị nộp sai ở dạng bài tập này. Trong trường hợp nộp sai cần thông báo ngay cho GV giảng lớp được biết để có cách thức xử lý.

Lưu ý: Ở dạng bài tập Paper Assignment, SV có thể nộp bài nhiều lần cho tới khi hết hạn nộp bài, tuy nhiên với những lần bài nộp lần sau, Turnitin phải mất 24 giờ để hoàn tất việc xử lý, do đó cần cân nhắc chỉnh sửa bài cho hoàn chỉnh, hạn chế số lần nộp bài đến mức thấp nhất.

Câu 17:

Hỏi: Tôi truy cập được mọi web khác, tốc độ nhanh nhưng khi truy vào Turnitin thì rất khó khăn, thường xuyên gặp tình trạng lag mạng Chuyện gì đang xảy ra?

Đáp: Do mạng VNPT (và một số mạng dùng chung dây với truyền hình cáp) thỉnh thoảng chặn người dùng truy cập Turnitin. Nếu bạn đang dùng một trong số mạng này, khả năng là bạn bị chặn.

Please follow and like us:

2 Trả lời “NHỮNG THẮC MẮC HAY GẶP KHI SỬ DỤNG TURNITIN

  1. Nếu tôi check đạo văn ở một phần mềm khác và phần mềm đó đã lưu bài của tôi, thì khi check trên turnitin có bị check ra đạo văn không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *