Những lý do không nên đầu tư vào chung cư cho thuê

Please follow and like us:

Hiện nay, chúng ta thấy xu hướng đổi mới của nền kinh tế kéo theo đó thị trường nhà ở tại những đô thị lớn đã khá sôi động đặc biệt là dịch vụ nhà ở cho thuê cũng nở rộ không kém. Trong những năm vừa qua, có thể thấy thị trường nhà chung cư cho thuê có tốc độ phát triển rất nhanh thu hút được lượng vốn lớn của nhà đầu tư vào thị trường. Tuy nhiên, việc đầu tư nhà chung cư nhằm cho thuê trong thời điểm hiện tại không phải là sự lựa chọn sáng xuốt của nhà đầu tư.

Dưới đây là những lý do kiến cho nhà đầu tư lo ngại và không còn mặn mà với hình thức đầu tư vào chung cư cho thuê.
Giá cho thuê giảm
Một báo cáo của CBRE Việt Nam cho thấy trong 2 năm qua, mỗi năm thị trường có 40.000 căn hộ được chào bán, 70% số này mua để cho thuê. Tuy nhiên, hơn 1 năm trở lại đây, nguồn cung căn hộ gia tăng khiến giá thuê chững lại và đi xuống. Có thể thấy rõ ràng trong những năm gần đây nguồn cung tăng cao số lượng căn hộ được tung ra thị trường rất lớn điều này dẫn đến dư thừa nguồn cung từ đó làm giảm giá trị của nhà cho thuê. Với một ví dụ thực tế: “Anh Hoàng (ngụ quận Bình Thạnh) cho biết năm 2016, sau khi mua căn hộ Green Valley ở Phú Mỹ Hưng (quận 7) giá 3,4 tỉ đồng (diện tích 97 m2), anh đầu tư thêm 400 triệu đồng làm nội thất để cho thuê. Sau đó, anh tìm được người thuê với giá 1.000 USD/tháng. Tháng 8 này, khi hết hạn hợp đồng, khách muốn thuê tiếp với điều kiện anh phải giảm giá vì thị trường đang có rất nhiều căn hộ cho thuê để lựa chọn với giá thấp hơn nhiều. Suy đi tính lại, anh quyết định rao bán nhà giá 4,3 tỉ đồng nhưng chưa có người mua. ” Như vậy có thể thấy mức lãi suất mà anh hoàng nhận được hàng tháng là khoảng =0.61%/ tháng tương đương với mức lãi suất khoảng 7,5%/ năm. Như vậy về cơ bản ta có thể thấy mức lãi suất này khá ổn tuy nhiên khi tính tới chi phí rủi ro nhà trống tương đương với khoảng 10 – 15% thời gian trong năm mức lãi xuất anh Hoàng nhận được thực tế khoảng 6,5%/ Năm, như vậy đây là mức lãi suất tốt thu hút được nhà đầu tư. Tuy nhiên trong thời gian gần đây khi mức giá này giảm xuống thì tính ra tỷ suất sinh lợi trên đầu tư là rất thấp điều này làm giảm đi sự hấp dẫn của nhà đầu tư.  Điều đáng nói là giá trị căn hộ không tăng theo thời gian mà còn giảm vì chủ nhà cho thuê phải trừ đi thuế, phí môi giới, chi phí sửa chữa, khấu hao… Chưa kể, tỉ lệ bỏ trống bình quân 10%-15% mỗi năm làm cho suất đầu tư căn hộ cho thuê không hấp dẫn trong bối cảnh nguồn cung tăng liên tục.
Nguồn cung tăng mạnh
Sự đổ bộ của nhiều dự án mới bổ sung một lượng lớn cung cho thị trường. Chính vì thế mà làm thị trường mất đi tính kinh tế. Đặc biệt hiện tượng giảm giá ảo khôn ngoan của chủ đâu tư cũng dẫn đến những lo âu cho các nhà đầu tư khi đầu tư vào thị trường này.  Các nhà đầu tư cam kết thuê lại nhà của khách hàng với giá cao hơn giá thị trường trong 12 tháng đầu tiên sau khi bàn giao nhà, mặc dù trong thời gian đó không có khách thuê thật sự nhưng nhà đầu tư tự bỏ tiền ra và chịu thiệt vào giá bán, sau 12 tháng đó việc cho thuê nhà lại là rất khó hoặc mức giá cho thuê lại sẽ giảm rất nhiều mức kinh tế nhận được của nhà đầu tư giảm dẫn đến tâm lý bán nhà cắt lỗ. 
Mức tăng giá của nhà chung cư rất thấp
Cụ thể có thể so sánh một ví dụ thực tế như này: “Chị Linh (nhà ở quận Bình Thạnh) cho biết vào năm 2014, chị đăng ký mua căn hộ ở Phú Mỹ Hưng với giá hơn 3,8 tỉ đồng. Cứ khoảng 2 tháng, chị góp trên 100 triệu đồng. Đến 2016, khi nhận nhà, tổng số tiền chị chi ra khoảng 4 tỉ đồng. Cùng thời điểm đó, bạn của chị mua miếng đất diện tích 120 m2 ở quận Bình Tân giá 2,2 tỉ đồng. Đến nay, miếng đất này đang có giá 8 tỉ đồng. Như vậy, cùng đầu tư bất động sản nhưng thu nhập quá khác nhau.”
Với những lý do cơ bản như trên, hiện tại việc đầu tư vào chung cư cho thuê gần như vắng khách đầu tư đặc biệt là những nhà đầu tư vừa và nhỏ cần thời gian quay vòng vốn nhanh! 

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *