Please follow and like us:
Làm thêm giờ là gì?

Làm thêm giờ là thời gian một lao động làm việc quá thời gian quy định của một quốc gia hay một vùng lãnh thổ. Ví dụ: Tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới quy định thời gian làm việc 8h/ ngày. Khoảng thời gian làm việc vượt quá thời gian trên là thời gian làm thêm giờ.

Tại sao phải làm thêm giờ?
Nguyên nhân chủ quan

Trải qua hàng triệu năm tiến hóa và phát triển, nền kinh tế thế giới đã đạt được những thành tựu. Những thành tựu đó giúp con người đảm bảo cuộc sống và đáp ứng được những nhu cầu. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại nhu cầu ngày càng cao cùng với đó chi phí đắt đỏ khiến bạn càng cần có nhiều tiền hơn. Đây là một lý do xuất phát từ bản thân, khiến bạn phải làm thêm giờ.

Nền kinh tế thế giới hiện tại là nền kinh tế thị trường, cạnh tranh là một khái niệm luôn được nhắc đến. Chính bản thân chúng ta khi muốn bằng hoặc hơn một ai đó, chúng ta cần phấn đấu. Thời gian là việc đơn giản nhất bạn có thể làm, năng suất của bạn có thể bằng 1/2 của người khác nhưng khi bạn làm việc với thời gian bằng 3 lần người khác bạn sẽ chiến thắng. Chính những suy nghĩ này khiến bạn càng cố gắng kéo dài thời gian làm việc hơn nữa.

Nguyên nhân khách quan

Làm thêm giờ là một giải pháp nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh mà mỗi ông chủ đều thuộc lòng. Họ sẽ tính toán xem việc làm thêm giờ với phương án tuyển thêm lao động phương án nào tối ưu hơn và áp dụng. Nhưng bạn biết đấy, 95% công việc hiện tại thì phương án làm thêm giờ luôn được lựa chọn vì chi phí rẻ hơn rất nhiều. Việc tuyển thêm nhân viên, chi phí cao hơn rất nhiều. Chính vì thế để cạnh tranh lao động phải làm thêm giờ là tất yếu.

Để giải thích lý do làm thêm của người lao động. Chúng ta không thể dựa vào vài ba lý do chung chung như vậy. Tùy vào từng tình huống cụ thể mà có thể tìm ra những lý do riêng. Nhưng sẽ chỉ có hai lý do: một là do bản thân bạn, hai là do tác động bên ngoài.

Lợi ích và hậu quả của việc làm thêm

Tất cả các sự vật hiện tượng hiện hữu trên cuộc đời này đều có hai mặt trái ngược nhau, như là: được mất, hơn thua, phải trái, thương ghét, đẹp xấu, lớn nhỏ, nóng lạnh, v.v… Và việc đối nghịch nhau này, chính là sự thật tất yếu để hình thành nên cuộc sống. Cái này tồn tại hiện hữu trong cái kia, và ngược lại cái kia có mặt trọn vẹn trong cái này.

Lợi ích

Làm thêm giờ sẽ đem lại cho chính bản thân chúng ta:

+ Tăng kinh nghiệm. Làm nhiều kinh nghiệm nhiều.

+ Tăng thu nhập. Làm nhiều tiền nhiều.

+ Nâng cao kỹ năng. Văn ôn võ luyện.

+…

Đối với xã hội:

+ Tăng giá trị sản xuất của xã hội.

+ Là giải pháp giải quyết nhu cầu xã hội ngày một tăng.

+…

Hậu quả

Đối với bản thân người lao động:

+ Giảm thời gian nghỉ ngơi, phục hồi. Khi cơ thể làm việc cần có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi. Nhưng khi làm thêm giờ thời gian này sẽ giảm.

+ Ảnh hưởng tới sức khỏe nếu làm quá sức. Những ngành nghề đòi hỏi làm thêm chủ yếu là những ngành lao động cơ bản. Do đó ảnh hưởng tới sức khỏe là điều không thể tránh khỏi.

+…

Đối với xã hội:

+Tăng tỷ lệ thất nghiệp. Do việc làm thêm sẽ làm giảm bớt cơ hội việc làm cho người khác.

+Gia tăng khoảng cách giàu nghèo.

+…

Trao đổi – gắn kết – học hỏi ==> Tại đây

 

 

 

 

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *