Tư duy kinh doanh tốt đã góp phần giúp Bill Gate trở thành một tỷ phú của thế giới

Please follow and like us:

Em hãy phân tích biểu hiện thể hiện tư duy kinh doanh của Bill Gates qua tình huống sau.

Tư duy kinh doanh tốt đã góp phần giúp Bill Gate trở thành một tỷ phú của thế giới. Qua tình uống sau đây em xin phân tích một số biểu hiện thể hiện tư duy kinh doanh của Bill Gate.

Collagen giữ vai trò quyết định đối với sự hình thành các tế bào, tức là nhờ sự hoạt động hiệu quả của collagen chống lão hóa giúp làn da của chúng ta sẽ trở nên săn chắc và khỏe đẹp. Nhưng điều này dường như bị ảnh hưởng thường xuyên từ môi trường, công việc… làm cho làn da của chúng ta lão hóa nhanh hơn. Chính vì thế khi cơ thể chúng ta được bổ sung đầy đủ collagen thì việc sở hữu một làn da tươi trẻ là điều không thể chối cãi được đấy các bạn.

            Ta có thể thấy trong tình uống trên Bill Gate thể hiện định hướng kinh doanh rõ ràng với sản phẩm mình tạo ra. Trong khi thị trường còn sơ khai, phần mềm máy tính được sao chép miễn phí một cách tự do thì Bill Gate đã hướng đến việc cung cấp sản phẩm có trả phí cho thị trường. Định hướng  chiến lược của Gate rất rõ ràng, ông muốn phần mềm được tạo ra sẽ hoàn hảo, chất lượng sản phẩm được chăm chút và tỷ mỷ chạy ổn định và không có lỗi mà muốn làm được điều đó thì cần phải có chi phí vậy nên người dùng cần trả tiền. Định hướng này của ông có thể giúp cho sự phát triển của toàn bộ ngành phần mềm chứ không riêng chỉ phần mềm của công ty ông. Đây có thể đánh giá là một tư duy mang tính khác biệt với công đồng, thị trường giai đoạn lúc đó thể hiện tư duy kinh doanh sáng tạo của Bill Gate.

            Bill Gate đã có sự phân tích, và những bước đi cụ thể trong hoạt động kinh doanh của mình. Ông phân tích thị trường và nhận thấy vấn đề dầu tiên cần giải quyết là tư duy củ cộng đồng, thị trường hiện tại do vậy việc đầu tiên ông làm là cần có tác động tới công đồng để từng bước thay đổi tư duy của khách hàng. Tháng 2/1976 ông viết một bức thư ngỏ tới cộng đồng người yêu thích máy tính và trình bày tư duy về lý do cần trả tiền cho các sản phẩm phần mềm. Hành động này tuy không thể thay đổi ngay tư duy về sản phẩm miễn phí của thị trường nhưng cũng sẽ giúp khách hàng, thị trường có những đánh giá đầu tiên về quan điểm mới này. Biểu hiện trên cho thấy Ông là người có tư duy kinh doanh độc lập, ông là người đầu tiên xem và có những hành động thể hiện quan điểm Phần mềm là một hàng hóa và hàng hóa thì có giá trị trao đổi buôn bán.

            Khi ông được giới thiệu với Chủ tich của IBM và có cơ hội hợp tác với một công ty nổi tiếng thời bấy giờ khi vừa chế tạo được chiếc PC đầu tiên trên thế giới. Khi IBM muốn sao chép phân mềm của công ty Bill Gate công ty đã chấp nhận cho IBM  sao chép phần mềm bản quyền. Tuy nhiên với tư duy và chiến lược đoán trước tương lai của mình Bill Gate đã từ chối cung cấp mã nguồn phần mềm cho IBM.  Bởi vì mã nguồn của sản phẩm chính là giá trị cốt lõi của sản phẩm đó thể hiện quyền làm chủ sản phẩm của chính công ty Bill Gate.  Có thể thấy qua tình uống Bill Gate chỉ bán phần mềm  bản quyền mà không cung cấp quyền sở hữu phần mềm cho khách hàng thể hiện ông có tư duy đa chiều nhìn nhận thị trường trên nhiều góc độ từ đó đánh giá được thị trường tương lai (Khi các doanh nghiệp khác cũng chế tạo được máy tính PC như IBM) và đưa ra được quyết định đúng đắn tại hiện tại( Không bán quyền sở hữu sản phẩm phần mềm của công ty).

            Nhìn vào toàn bộ tình uống còn cho thấy Bill Gate là một người có tư duy dựa trên nên tảng kiến thức rất tốt.  Với kiến thức trong lĩnh vực chuyên môn về phần mềm máy tính ông mới nghĩ tới việc khi không được trả tiền chó sản phẩm làm ra thì sẽ không tạo lên được phần mềm có chất lượng và ý nghĩa. Kiến thức về kinh doanh giúp ông có được quyết định đúng đắn khi không bán mã nguồn( quyền sở hữu) phần mềm cho IBM. Chính những kiến thức này đã góp phần tạo nên tư duy kinh doanh tốt cho Bill Gate để từ đó đưa công ty Microsoft của ông trở thành công ty phần mềm hàng đầu thế giới và ông trở thành một tỷ phú của nhân loại.

            Có thể thấy tư duy kinh doanh đã giúp Bill Gate thành công trong sự nghiệp kinh doanh của mình. Những biểu hiện của tư duy kinh doanh được thể hiện qua những tình uống cụ thể trong thực tế. Với tình uống như đề bài đã đưa ra và em đã có những phân tích có thể thấy tư duy kinh doanh của Bill Gate dựa trên nền tảng kiến thức mà ông tích lỹ được đồng thời những tư duy kinh doanh có tính sáng tạo, đa chiều và chiến lược có khả năng thực hiện cao.

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *