Tiền nhiều có hạnh phúc không?

Please follow and like us:

Tiền nhiều có hạnh phúc không?
Tiền luôn được coi là một thứ hàng hóa vô cùng đặc biệt, nó đáp ứng được rất nhiều nhu cầu của mỗi con người. Đôi khi nó ko chỉ dừng lại ở vai trò là phương tiện, mà nó còn trở thành mục đích sống của một số người. Vậy theo mọi người, tiền nhiều có hạnh phúc không?
ý kiến tham khảo
Người ta thường cho rằng, có tiền là sẽ mua được tất cả, không gì là không thể, kể cả hạnh phúc. Thực ra, tiền chỉ giúp ta đến gần với hạnh phúc, chạm được đến mục tiêu của đời mình, chứ bản thân nó không thể là hạnh phúc.
Tiền là công cụ hỗ trợ cho hạnh phúc, chứ bản thân nó không phải là hạnh phúc
Chẳng phải ai cũng may mắn được sinh ra trong một gia đình khá giả, đủ đầy đến độ chuyện tiền bạc chưa bao giờ phải là gánh nặng. Mọi thứ trong xã hội bây giờ, điều gì cũng được quy chuẩn ra thành tiền, dùng tiền để đổi trác, ăn sâu vào gốc gác con người đến mức tưởng chừng cái ý niệm về những thứ không mua được bằng tiền đã trở nên quá cũ kỹ và xa xỉ. Vì lợi ích cá nhân, lợi ích gia đình, nhu cầu của xã hội mà vấn đề vật chất trở nên vô cùng hiển nhiên, đè nặng mất đi cái ‘tình’, cái ‘nghĩa’ mà ngày xưa người ta vẫn thường cho đi mà chẳng mong được nhận lại. Hạnh phúc, từ lúc nào cũng được cân đo đong đếm ra từ vài nghìn đến vài chục nghìn đô, nghe nặng nề mà cũng hóa đơn giản thế. Chẳng cần đuổi bắt đâu xa, chỉ cần gật đầu là nắm được trong tay rồi.
Có lẽ, chúng ta cũng không còn quá xa lạ với câu “Điều gì không mua được bằng tiền, thì sẽ mua được bằng rất nhiều tiền.’ Nhiều tiền không khiến cho người khác mềm lòng được thì rất nhiều tiền sẽ khiến người ta phải lung lay ý thức. Cuộc sống này, ai mà không cần tiền để tồn tại? Chính vì vậy mà lâu dần, người ta đánh đồng rằng nhiều tiền chính là hạnh phúc. Nhưng tồn tại, nó khác với ý nghĩa được ‘sống’ lắm. Có ai thực sự hạnh phúc dài lâu khi đánh đổi cảm xúc của mình với những món đồ vật chất bóng loáng, những chiếc xe đời mới, những món hàng hiệu đắt đỏ? Về căn bản, tiền chỉ là công cụ giúp ta tiến gần đến hạnh phúc, chứ bản thân nó không thể là hạnh phúc được.
Nhiều người cho rằng sự thiếu thốn từ bên trong con người mình đều bắt nguồn từ tiền bạc nên cũng không ít người tìm đến chúng để khỏa lấp những mất mát của riêng mình. Cũng không thiếu những người dùng tiền để được thăng tiến, gặt hái trái ngọt sớm hơn, thay vì dùng bằng chính năng lực của mình để rồi dần mất đi cái gốc, cái tình của chính mình ngày xưa. Ánh hào quang khiến họ mỉm cười, thành công vội vã khiến họ thỏa mãn tưởng chừng đây chính là hạnh phúc của cuộc đời mình rồi dần dà lấy đồng tiền làm thước đo của hạnh phúc, làm chuẩn mực cho cuộc sống.
Cái tiền, cái tình trước đây cũng đã trở thành rào cản không nhỏ khiến hạnh phúc cứ dang dở, khó nắm lấy được cơ hội được ở cùng nhau dưới mái nhà chung.
Định nghĩa hạnh phúc của mỗi người còn phụ thuộc nhiều vào khái niệm ‘đủ’ của mỗi chúng ta. Thế nào mới là đủ? Đối với vài người, ‘đủ’ có nghĩa là được sống trong căn nhung lụa, dùng cao lương mỹ vị ở những nhà hàng nổi tiếng, thời gian dùng nhiều để đi du lịch và mua sắm thả cửa, là sự tự do bay bổng từ cách nghĩ cho đến lối sống. Đối với một vài người khác, ‘đủ’ của họ chỉ gói ghém trong bữa cơm nhà đạm bạc không thiếu thành viên, là những ngày trả hóa đơn tiền đúng hạn, không khất nợ, là được chăm sóc người khác nhiều hơn bản thân mình, là được thấy niềm vui của người khác rạng rỡ hơn những giọt mồ hôi của bản thân.
Giàu có về tiền bạc giúp bạn tồn tại, giàu có về hạnh phúc khiến bạn được sống trọn vẹn hơn. Không phải lúc nào vật chất cũng có thể song hành với tinh thần hay cảm xúc được. Những thứ đó rồi cũng sẽ mau chóng héo mòn, điều mà mỗi chúng ta có được là những điều bình an và niềm vui trong cuộc sống mà tiền không thể nào mang lại. Vẫn rất nhiều người giàu mà vẫn cô đơn, chẳng hề thiếu người nghèo mà họ vẫn thoải mái với chính cuộc sống của mình.

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *