Tại sao giá vàng lại tăng?

Please follow and like us:

Tại sao giá vàng lại tăng?

Chốt phiên ngày 24/7, giá vàng SJC biến động tăng giảm ở chiều mua vào tại các cửa hàng kinh doanh trên toàn quốc, được khảo sát thời điểm lúc 18h30.

Theo đó, giá vàng SJC Công ty vàng bạc đá quí Sài Gòn tại chi nhánh Hà Nội, TP HCM ở chiều mua vào giảm 200.000 đồng/lượng, chiều bán ra tăng 230.000 đồng/lượng.

Tại hệ thống Doji, vàng miếng SJC tiếp tục tăng giá ở cả hai chiều. Cụ thể, chiều mua tăng 270.000 đồng/lượng và 350.000 đồng/lượng chiều bán.

Riêng, giá vàng trong nước tại cửa hàng kinh doanh Phú Quý giao dịch ở chiều mua và bán được giữ nguyên không thay đổi, so với phiên giao dịch sáng nay.

Giá vàng tại Tập đoàn PNJ được doanh nghiệp điều chỉnh tăng giảm trái chiều. Trong khi, giá mua giảm 100.000 đồng/lượng thì giá bán ra tăng mạnh 400.000 đồng/lượng.

Tại doanh nghiệp Bảo Tín Minh Châu, giá vàng miếng trong nước biến động theo xu hướng thị trường. Trong đó, chiều mua vào không đổi còn chiều bán ra tăng 200.000 đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay tăng 0,14% lên 1.889,20 USD/ounce theo Kitco, vàng giao tháng 8 tăng 0,35% lên 1.896,70 USD/ounce, ghi nhận vào lúc 18h30 (giờ Việt Nam) hôm nay.
Vậy tại sao giá vàng lại tăng như vậy thì chúng ta có thể phân tích những nguyên nhân dưới đây:
Nền kinh tế với chế độ tiền pháp định yếu

Khi nền kinh tế 2020 cho thấy nhiều khoản tiền được bơm vào nền kinh tế khiến cho các khoản tiền mặt được tăng cường dẫn đến giá trị của đồng tiền sẽ giảm giá trị khi lượng cung tiền tăng. Điều này kích thích giao dịch trong nền kinh tế phát triển nhưng nó làm giảm giá trị đồng tiền mà các hộ gia đình đang nắm giữ. Trong khi đó Vàng là một kênh cất trữ giá trị ổn định nên nguồn tiền sẽ tập trung đổ vào vàng dẫn đến nhu cầu vàng tăng, trong khi cung không có nhiều thay đổi nên giá vàng sẽ tăng cao.

Kinh tế bất ổn giữa các cuộc chiến thương mại 

”Căng thẳng thương mại” giữa Mỹ và Trung Quốc chưa lắng xuống thì những căng thẳng trong lĩnh vực công nghệ lại tiếp tục tạo áp lực lên các nền kinh tế. Kết hợp với đó là tình hình dịch bênh covid – 19 vẫn tiếp tục biến động mạnh mẽ tạo ra ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế của các quốc gia. Vàng là một kênh trú ẩn an toàn trước những biến động, do đó nguồn tiền sẽ lại có thêm điều kiện để đổ về thị trường vàng. Dẫn đến cầu tăng và giá tăng khi cung không thay đổi nhiều.

Những ảnh hưởng của covid – 19 tới giá vàng

Nhiều nền kinh tế sản xuất bị trì trệ vì covid- 19 điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân lao động. Áp lực lên các chính sách của chính phủ khi phải giải quyết vấn đề an sinh xã hội tăng cao. Điều này dẫn đến những bất chấp trong việc tổ chức lại sản xuất tạo ra diễn biến căng thẳng hơn. Nguy cơ covid – 19 tăng khi mùa mua sắm, du lịch hè diễn ra với nhiều yếu tố kích cầu khiến cho nguy cơ tiềm ẩn sự lây lan thể hiện rõ.  Khi nhận thấy những rủi ro như vậy nguồn tiền sẽ lại tiếp tục tìm đến vàng.

Đồng USD yếu

Khi đồng USD – tiền tệ chính của thế giới yếu, giá vàng sẽ tăng để bù đắp cho sự sụt giảm giá trị tiền tệ.

Đồng USD đang yếu bởi nợ công của Mỹ tăng liên tục, dẫn tới lo ngại rằng Mỹ có thể không đủ khả năng trả được nợ.

Cơ sốt dẫn đến trào lưu

Giá vàng liên tục tăng tạo ra cơn sốt, điều này dẫn đến việc nhiều người quan tâm tới thị trường vàng hơn và sẵn sàng bỏ tiền vào thị trường này. Do đó sẽ tạo nên một trào lưu dịch chuyển nguồn vốn vào thị trường vàng từ đó càng làm giá vàng tăng cao hơn nữa.  Khi thấy giá tăng, nhà đầu tư tiếp tục bỏ tiền để giá tăng hơn nữa, người chưa đầu tư thấy giá tăng lại có xu hướng tiếp tục bỏ tiền dẫn đến một trào lưu làm tăng nhu cầu vàng làm giá tăng.

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *