Kinh nghiệm nhận bảo hiểm thất nghiệp

Please follow and like us:

Năm nay thất nghiệp hơi nhiều, nhưng công ty mình lại quá nhiều việc, thấy bạn bè nghỉ tết lần 1, lần 2, lần 3 mà ham quá chẳng còn tâm trạng để làm việc. Và cuối cùng thì công ty mình cũng phá sản và mình chính thức được nghỉ tết 2021 sớm. Đang nghĩ lấy đâu xèng tiêu tết thì đứa cạnh nhà mới bảo mày đi lấy bảo hiểm thất nghiệp chưa? Mà từ trước tới giờ có bao giờ thất nghiệp đâu mà lĩnh bảo hiểm thất nghiệp vậy là mình mới đi tìm hiểu và chuẩn bị hồ sơ để đi hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Hôm nay mình chia sẻ với các bạn về một số thông tin cần thiết khi đi làm bảo hiểm thất nghiệp nhé.

Địa điểm hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Nếu các bạn ở thành phố, thì có thể tìm kiếm trên internet ra địa chỉ rất dễ. Nhưng nếu các bạn ở quê thì địa chỉ để làm và nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp các bạn nên tham khảo những người đã làm trước rồi. Như mình lần đầu tiên đi tìm địa chỉ trên mạng ra Bảo Hiểm Xã Hội của huyện mình đang ở, nhưng ở đó lại không phải nơi nhận hồ sơ BHTN. Bằng bản đồ Miệng mình mới tìm được địa điểm nộp hồ sơ hưởng BHTN trong trường bổ túc của Huyện. Nên các bạn nên tìm hiểu địa chỉ tránh mất thời gian nhé.

Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ Luật Việc làm và Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định hồ sơ hưởng BHTN bao gồm:

– Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo mẫu do Bộ LĐTBXH quy định); (Cái này có mẫu sẵn, khi mình đến chỉ cần ký thông tin được cán bộ ở đó điền giúp)

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc hợp đồng làm việc (HĐLV) đã hết hạn; quyết định thôi việc hoặc quyết định sa thải hoặc quyết định kỷ luật buộc thôi việc hoặc thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV; ( cái này chính quyết định cho thôi việc của công ty dành cho bạn)

– Sổ BHXH ( sổ gốc bạn nhé, khi nghỉ việc thì công ty sẽ trả sổ cho bạn)

– 2 ảnh 3 x 4 ( nhớ là chụp giống bạn nhé, không dùng ảnh cũ quá không còn giống người thật) ( ở chỗ mình thì không cần nộp ảnh này, nhưng theo quy định thì có nên mình vẫn để nội dung này lại, biết đâu chỗ khác họ yêu cầu)

– CMTND, sổ hộ khẩu/sổ tạm trú photto nếu nộp hồ sơ hưởng tại nơi cư trú và kèm theo bản gốc để đối chiếu ( Mình chỉ cần chứng minh thư photto)

Quy trình nhận bảo hiểm thất nghiệp

– Bước 1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV, NLĐ chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ cho Trung tâm Giới thiệu việc làm (TTGTVL) tại địa phương nơi NLĐ muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.  Các bạn nhớ chuẩn bị hồ sơ đầy đủ trước khi tới nhé.  Sau khi tới đây đa phần các bạn đều phải mở 1 tài khoản ngân hàng để thực hiện thanh toán bảo hiểm qua ngân hàng đó (Chỗ mình là của ngân hàng agribank, mình đang dùng vietcom,mb,bidv, acb nhưng bắt mở 1 cái agribank và mình thấy bạn mình ở chỗ khác thì bắt mở của LienVietPostBank, mình có hỏi lại cán bộ nhưng cán bộ bảo bắt buộc phải mở tài khoản đó – rất khó hiểu) . Sau khi nộp hồ sơ đầy đủ thì bạn nhận được 1 phiếu hẹn như của mình là có 3 ngày hẹn lên lấy quyết định, nhận thẻ bảo hiểm, nhận lại sổ bảo hiểm xã hội.

– Bước 2. Thời hạn giải quyết hồ sơ:

+ Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, người lao động (NLĐ) chưa tìm được việc làm thì trung tâm giới thiệu việc làm (TTGTVL) thực hiện xác nhận giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

+ Trong vòng 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, TTGTVL ra quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp kèm theo sổ BHXH có xác nhận trả cho NLĐ.

+ Trường hợp NLĐ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì TTGTVL phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

+ Thời điểm tính hưởng trợ cấp thất nghiệp: Ngày thứ 16 tính từ ngày nộp hồ sơ.

– Bước 3. Nhận tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp

+ Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ thời điểm có quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp, cơ quan BHXH tại địa phương thực hiện chi trả tiền trợ cấp tháng đầu cho NLĐ kèm theo thẻ BHYT.

+ Hàng tháng, cơ quan BHXH thực hiện chi trả trợ cấp TN trong vòng 12 ngày tính từ ngày hưởng trợ cấp TN tháng đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của NLĐ.

Ví dụ:

Ngày 1/10/2020 NLĐ nộp hồ sơ hưởng TCTN tại TT GTVL.

Ngày 20/10/2020 TT GTVL ra Quyết định hưởng TCTN

Ngày bắt đầu tính hưởng TCTN là 16/10/2020

Ngày chi trả TCTN tháng đầu của cơ quan BHXH: Từ 20 – 25/10/2020

Ngày chi trả TCTN tháng thứ 2: Từ 16/11 – 27/11/2020

Ngày chi trả TCTN tháng thứ 3: Từ 16/12 – 27/12/2020

– Bước 4: Thông báo tìm việc hàng tháng của NLĐ

Hàng tháng NLĐ phải đến Trung tâm dịch vụ việc làm thông báo về việc tìm việc làm trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, trường hợp chưa tìm được việc làm, bạn có thể đăng ký vay tiền nhanh tại đây (theo đúng lịch hẹn kèm theo Quyết định trợ cấp thất nghiệp). Nếu bạn không đến đúng hẹn thì bạn sẽ được coi như là có việc và không tiếp tục được nhận bảo hiểm thất nghiệp nữa.

Kết luận: Mình thấy việc chuẩn bị hồ sơ và nộp khá đơn giản, tuy nhiên không hài lòng về việc phải mở tài khoản ngân hàng khi không cần thiết.

Chúc các bạn thành công! Còn giờ thất nghiệp rồi xách xe lên thôi!

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *