Hoạt động tạo hình ở trường mầm non gồm những dạng nào? Nói rõ hơn về chúng?

Please follow and like us:

Câu hỏi: Hoạt động tạo hình ở trường mầm non gồm những dạng nào? Nói rõ hơn về chúng?

Trả lời:

Hoạt động Tạo hình là một dạng hoạt động nghệ thuật nhằm giúp trẻ nhận biết và phản ánh thế giới xung quanh thông qua những hình tượng nghệ thuật nhưng chỉ dừng lại ở mức độ nhằm thỏa mãn nhu cầu, ý thích và phù hợp với khả năng của trẻ. Hoạt động này là một dạng hoạt động có sản phẩm đặc trưng của trẻ mầm non. Có bốn dạng hoạt động cơ bản sau: Vẽ, Nặn, Cắt – xé – dán, Lắp ghép xây dựng.

+ Vẽ nét: Hướng dẫn trẻ vẽ các nét như nét thẳng đứng, nét thẳng ngang, nét xiên trái, nét xiên phải, nét cong tròn khép kín, nét cong lượn sóng, nét gấp khúc để thành các bức vẽ đơn lẻ như: mưa, cỏ non, tổ chim chấm tròn, con đường, cái bánh, vòng mũ…

+ Nặn: Xoay tròn, vê (đặt đất vào hai lòng bàn tay, đặt bàn tay hình chữ V, vê đi vê lại)

+ Cắt -xé- dán: Hướng dẫn trẻ biết cách cắt, xé, dán như: Xé toạc, xé bứt, xé vụn (xé những mảnh giấy không đều nhau rồi cho trẻ sắp xếp và dán vào mặt phẳng), xé lần (cầm giấy ở tay trái, tay phải cầm giấy ở ngón trái hoặc ngón trỏ rồi xé bấm theo hình vẽ). Hướng dẫn trẻ tập cắt theo đường thẳng và đường cong lượn.

+ Lắp ghép xây dựng: Hướng dẫn trẻ làm được những việc sau:

Biết xếp kề, xếp cạnh, xếp cách, xếp chồng…để tạo ra những sản phẩm mới có cấu trúc phức tạp như: Ngôi nhà hai tầng, ô tô, nhà có hàng rào, vườn trường, tàu thủy, cầu trượt, bé tập thể dục, một số con vật, các phương tiện giao thông. Các nội dung này được lựa chọn vào các chủ đề: Gia đình, trường mầm non, phương tiện giao thông ….

Biết lựa chọn các vật liệu để thể hiện tính sáng tạo của mình vào sản phẩm

Biết nhận xét sản phẩm của nhau và chơi cùng nhau, trao đổi chia sẻ đồ chơi cho nhau, biết thỏa thuận, hợp tác để cùng hoàn thành sản phẩm, biết kết thúc công việc đúng lúc.

(Sưu tầm)_Hoahatde_

 

 

 

 

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *