Bàn Luận: Đại biểu Quốc hội đề xuất công dân nộp “phí chia tay” khi xuất cảnh

Please follow and like us:

Bàn Luận: Đại biểu Quốc hội đề xuất công dân nộp “phí chia tay” khi xuất cảnh

Phí chia tay là gì?

Theo đề xuất của Bác Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng đoàn Hà Nội “Công dân khi xuất cảnh ra nước ngoài cần nộp một khoản phí từ 3 đến 5 USD” . Đây là “phí chia tay”.

Bàn luận:

Cho cháu hỏi: Thế lúc quay về có nhận được “Phí hồi hương” không ạ ?
Cháu thấy người dân đóng thuế thu nhập cá nhân là đủ. Các bác có thể cải tiến “Thuế thu nhập cá nhân” để tăng thu. Có thể thu theo nấc bậc thang?
Ví dụ:
Từ 10 triệu – 100 triệu: 10%
Từ 100 triệu – 1 tỷ : 12%
Từ 1 tỷ – 2 tỷ: 15 %
….
Con số bậc thang chính xác thì cần nghiên cứu thống kê để đưa ra con số cụ thể!
Muốn tăng thu về lý thuyết đã khó nên việc thực hiện thực tế càng khó khăn hơn.
Cháu biết các bác cũng lo lắng về thu – chi NSNN nhưng Các bác cứ thu thêm các loại thuế, phí 3-5 USD làm gì trong khi bước chân ra đường là thấy hàng trốn thuế, hàng nhập lậu. Thời gian các bác nghĩ ra khoản thu mới sao không nghĩ ra biện pháp làm sao cho cháu đi mua cái quần, cái áo hay cái điện thoại mà khỏi phải phân vân xem nó có là hàng đóng thuế hay hàng trốn thuế (nhập lậu) hay không ạ?
Thuế còn để duy trì “công bằng xã hội” chứ không chỉ để thu NSNN và chi vào mấy khoản “Không tên”.
Theo bài báo này dẫn, bác Hưng có phát biểu: “Các chiến sĩ khi công dân xuất nhập cảnh thì tươi cười, vui vẻ, ân cần hơn.” Vâng các chiến sĩ đấy ăn cơm lĩnh lương nhà nước bây giờ vẫn chưa tươi cười, chưa ân cần hết hay sao ạ? Nhận lương nhà nước mà phục vụ nhân dân không nhiệt tình là có gì đó sai sai ạ! Đây là cái khoản chi “không tên” cháu khó hiểu nhất ạ! Bác Hưng có biết nhiều khi sự tươi cười, nhiệt tình, ân cần không chỉ đến từ thu nhập (Thu phí có thể thêm tiền thưởng cho các chiến sĩ) đâu ạ. Nếu ta theo đuổi cái tươi cười, ân cần đó bằng thu nhập (Tiền) thì nó cứ tăng mãi, tăng mãi… mà sức dân thì có hạn.
Nhà nước ta trong những năm qua đang tinh giảm bộ máy, cắt giảm chi tiêu từ đó giúp giảm gánh nặng cho người dân. Đề nghị của Bác Hưng đề xuất một loại phí trực tiếp tác động vào một bộ phận công dân tăng thu trực tiếp từ công dân có vẻ như không hợp lý lắm ạ !
Cháu quên nữa cái đề xuất của bác có thể hoàn thiện hơn được không ạ? Khi đề xuất sao bác không tính toán lấy con số cụ thể 3 hay 5 USD luôn ạ? Vì thu phí 3 hoặc 5 USD trên hàng triệu người nó khác nhau lắm ạ.  Với lại đối tượng thu có loại trừ ai không ạ, chứ mấy anh nông dân vay ngân hàng vài ngàn USD để đi xuất khẩu lao động mà thu thêm 3-5 USD là thêm 3 -5 USD nợ, khổ chồng khổ đây chứ đâu ạ!
Tư tưởng của Cụ HCM cũng khác với của Cụ Lê Nin – Các mác, Cụ HCM cũng chỉ thừa hưởng những cái nên thừa hưởng. Do vậy các bác đừng thấy nước ngoài làm như nào mà áp dụng vào nước mình như thế nhé. Hãy làm cho nước mình giàu như Nhật bản trước khi học cách thu tiền của người dân như của nước họ bác ạ.
Ký tên!
Cháu 24 tuổi, Công dân Việt Nam! Kỹ sư thất nghiệp và đi lang thang! 
Link bài báo cháu đọc chắc là bài báo này đóng thuế – phí đầy đủ ạ:

 

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *