Please follow and like us:

Đề bài:

Anh chị lựa chọn doanh nghiệp A/c đang công tác (hoặc có nhiều thông tin). Hãy  chỉ ra và phân tích áp lực của lực lượng cạnh tranh đối với doanh nghiệp. ( sử dụng mô hình 5 lực lượng cạnh tranh để phân tích)

Bài Làm

          Mô hình phân tích 5 lực lượng cạnh tranh được M.Porter xây dựng và phát triển là một trong những công cụ được sử dụng rộng rãi trong việc phân tích những áp lực của lực lượng cạnh tranh đối với doanh nghiệp.

           

Sơ đồ 1: Mô hình 5 lực lượng cạnh tranh – M.port

Trong mô hình này, mức độ và cường độ cạnh tranh trong ngành được đánh giá thông qua 5 nhân tố (lực lượng), bao gồm:

Ở Hoàng Nguyên Green có nhiều https://hoangnguyengreen.com/dich-vu/cho-thue-cay-canh-p14.html đẹp mà giá rẻ lắm, mà mình thấy nhân viên ở đây tư vấn cũng nhiệt tình nữa.

 • Cạnh tranh từ các đối thủ cạnh tranh hiện tại;
 • Áp lực từ khách hàng;
 • Áp lực từ nhà cung cấp;
 • Đe dọa từ sản phẩm thay thế;
 • Đe dọa từ đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn.

Trong đó, doanh nghiệp mà chúng ta đang phân tích và các đối thủ cạnh tranh hiện tại được thể hiện ở cùng ô chính giữa để thể hiện rằng cả hai lực lượng này đều chịu sự tác động của các lực lượng còn lại theo cùng một cách thức và theo cùng một hướng. Sau đây nhóm em xin phân tích áp lực của các lực lượng cạnh tranh tại một doanh nghiệp cụ thể.

Doanh nghiệp lựa chọn để phân tích: CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG DÂN DỤNG HÀ NỘI (Công ty CPĐTXDDD Hà Nội)

 • Tên tiếng anh: HA NOI CIVIL CONSTRUCTION INVESTMENT JOINT STOCK COMPANY
 • Địa chỉ đăng ký kinh doanh: Số 292 ngõ Văn Chương, phố Khâm Thiên, Phường Khâm Thiên, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
 • Đại diện pháp luật: Đoàn Trịnh Linh Mã số thuế: 0100105380
 • Ngày cấp giấy phép: 02/07/2007 Điện thoại: 851357/8511715

Là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng với thời gian và kinh nghiệm khá lâu dài nên công ty đã tạo dựng được uy tín và thương hiệu nhất định trên thị trường.  Hoạt động kinh doanh của công ty luôn có lãi và đạt được kết quả khả quan trong những năm gần đây. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng chịu những áp lực không nhỏ từ các lực lượng cạnh tranh trong môi trường ngành. Sau đây nhóm em xin chỉ ra và phân tích những áp lực cụ thể đối với doanh nghiệp áp dụng phân tích theo mô hình 5 lực lượng cạnh tranh của M.porter.

Cạnh tranh từ các đối thủ cạnh tranh hiện tại

Lĩnh vực xây dựng là một trong những lĩnh vực mũi nhọn được nhà nước quan tâm trong việc phát triển nền kinh tế của nước ta. Lĩnh vực xây dựng giúp phát triển cơ sở hạ tầng từ đó thúc đẩy sự phát triển của các ngành khác trong nền kinh tế. Cũng vì lẽ đó mà đây cũng là ngành có sự tham gia của nhiều công ty, tập đoàn lớn có mức độ cạnh tranh vô cùng khốc liệt.  Đối với Công ty CPĐTXDDD Hà Nội  là một doanh nghiệp có tầm cỡ trên thị trường công ty chịu tác động  cạnh tranh trực tiếp từ các đối thủ cụ thể như: :  Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Xây Dựng Sông Đà,  Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Xuân Mai, Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Hoàng Phát, Công Ty Cổ phần xây dựng Sông Hồng, … Cùng với đó là nhiều tổ đội xây dựng nhỏ lẻ từ các vùng miền trong nhiều khu vực khác nhau.  Để thấy rõ hơn những áp lực mà đối thủ tạo ra đối với công ty nhóm em xin phân tích từng nội dung cụ thể như sau:  Tình trạng cầu của ngành, Cấu trúc của ngành, Các rào cản rút lui.

Tình trạng cầu của ngành:  Theo Báo cáo Triển vọng ngành năm 2018, Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) dự báo tăng trưởng ngành xây dựng vẫn tiếp tục duy trì mức khả quan trong năm 2018. Cụ thể, thị trường xây dựng cơ sở hạ tầng được dự báo tiếp tục tăng trưởng tốt nhờ vào vốn FDI dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Theo báo cáo của Bộ xây dựng tại buổi họp báo thường kỳ mới đây, trong quý 1/2018 ngành xây dựng đã hoàn thành nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, nhiệm vụ theo chương trình hành động ngành Xây dựng thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2018 của Chính phủ. Cụ thể, hoạt động xây dựng duy trì mức tăng trưởng 7,46%, đóng góp 0,38 điểm phần trăm, hoạt động kinh doanh bất động sản tăng 3,56%, đóng góp 0,22 điểm phầm trăm vào mức tăng trưởng chung.

Như vậy chúng ta có thể thấy đây là một ngành phát triển mũi nhọn của các nền kinh tế.  Nhìn chung trong những năm qua nước ta có tốc độ phát triển kinh tế ổn đinh do vậy ngành xây dựng cũng có sự phát triển tương đối ổn định tình trạng cầu của ngành cũng tăng cao.  Tuy nhiên, cùng chiều với mức tăng trưởng về nhu cầu cũng kéo theo những tiêu chuẩn chất lượng của khách hàng tăng cao hơn tạo ra áp lực cho các doanh nghiệp trong ngành hoàn thiện các tiêu chuẩn chất lượng chủa mình. Do thị trường có nhu cầu cao nên cũng có rất nhiều các doanh nghiệp cùng tham gia vào, đặc biệt là thị trường bất động sản tại những thành phố lớn lượng hàng tồn kho còn khá nhiều chính vì cũng có những ảnh hưởng tới các công ty hoạt động trong ngành xây dựng.

Cấu trúc của ngành: Ngành xây dựng cũng có cấu trúc phân lớp rất rõ ràng. Ngành có mức phân cấp theo quy mô các dự án cũng như theo mức khách hàng cụ thể trên thị trường. Hiện nay có nhiều tên tuổi lớn có thương hiệu trong ngành như: Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Xây Dựng Sông Đà,  Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Xuân Mai,… Cùng với đó những công ty nhỏ, công ty mới thành lập cùng các tổ đội xây dựng được thành lập tại khá nhiều nơi. Đối với Công ty CPĐTXDDD Hà Nội  là một doanh nghiệp lớn trong ngành áp lực cạnh tranh thường đến từ những ông lớn trong ngành. Các đối thủ tạo ra áp lực về mức giá,áp lực trong hoạt động đấu thầu và chất lượng đối với công ty.  Những doanh nghiệp lớn với kinh nghiệm và quy mô sẽ có thể giảm giá thành sản xuất từ đó kéo theo những doanh nghiệp trong ngành cũng cần cân nhắc mức giá phù hợp hơn.

Các rào cản rút lui: Lĩnh vực xây dựng khi một doanh nghiệp gia nhập ngành cần đầu tư phương tiện máy móc, chuẩn bị một nguồn vốn khá lớn cùng với đó cần những giấy phép nhất định mới có thể hoạt động trong ngành. Đặc biệt khi doanh nghiệp càng lớn thì các rào cản rút lui càng cao. Chính vì thế việc rút lui khỏi ngành xẽ dẫn tới những thiệt hại rất lớn cho các công ty. Điều này làm ảnh hưởng tới các doanh nghiệp trong ngành khi số lượng các doanh nghiệp ngày càng tăng , doanh nghiệp mới chia sẻ miếng bánh thị phần với doanh nghiệp cũ.  Như vậy với các rào cản rút lui đã tạo lên những áp lực nhất định cho các doanh nghiệp trong ngành trong đó có Công ty CPĐTXDDD Hà Nội. Việc này khiến môi trường cạnh tranh của ngành ngày càng khốc liệt hơn tạo áp lực lớn kiến các doanh nghiệp cần thay đổi hoàn thiện và nâng cao chất lượng nếu muốn tồn tại và phát triển trong ngành.

Áp lực từ khách hàng

Hài lòng và thỏa mãn nhu cầu của khách hàng để từ đó có được doanh thu uy tín và tạo ra lợi nhuận cho công ty chính là mục đích mà các daonh nghiệp hướng tới. Tuy nhiên chính vì thế khách hàng có những đặc quyền nhất định dể từ đó tạo ra những áp lực đối với Công ty. Các khách hàng luôn tạo lên cho công ty nhiều áp lực để họ đòi hỏi được nhiều hơn từ công ty với số tiền họ bỏ ra.

Do ngày nay sự phát triển mạnh mẽ của internet cùng với đó là các thiết bị truy cập giúp khách hàng có thể tìm kiếm, so sáng và đánh giá về công ty trước khi ra quyết định. Điều này gây lên những áp lực không nhỏ và có tác động tới công ty.  Áp lực từ khách hàng tới Công ty CPĐTXDDD Hà Nội chủ yếu là áp lực về giá cả và chất lượng.  Những khách hàng thông minh họ luôn tìm cách đàm phán để đưa ra mức giá tốt nhất cho chất lượng mà họ nhận được. Chính vì những áp lực này mà công ty luôn cố gắng tìm hiều nghiên cứu sao cho có thể hạ giá thành sản phẩm mà chất lượng sản phẩm được nâng cao. Một công ty lớn như Công ty CPĐTXDDD Hà Nội  đã tạo được uy tín và luôn lấy chất lượng để cạnh tranh trên thị trường tuy nhiên áp lực về giá cũng đòi hỏi công ty có những thay đổi để có thể tồn tại và phát triển được. Môi trường ngày càng khốc liệt, khách hàng ngày càng thông minh các công ty cần có chiến lược đúng đắn mới có thể chịu được những áp lực từ khách hàng và phát triển được trên thị trường.

Phân tích sức ép từ nhà cung cấp

          Nhà cung cấp là một trong những lực lượng cạnh tranh tạo ra sức ảnh hưởng lớn tới hoạt động của các doanh nghiệp xây dựng. Cụ thể Công ty CPĐTXDDD Hà Nội các nhà cung cấp vật liệu thiết bị và những đơn vị đối tác  là những nhà cung cấp có khả năng tạo được áp lực đối với công ty. Những vậy liệu mà công ty sử dụng  cụ thể là: gạch, ngói, cát, sỏi, đá, xi măng, sắt thép… đều là những sản phẩm được khai thác từ thiên nhiên chính vì vậy những doanh nghiệp được phép khai thác và kinh doanh cũng có giới hạn nhất định.  Do là một công ty lớn với lượng công trình thi công tương đối nhiều điều này dẫn dến lượng hàng hóa, vật liệu công ty mua luôn có số lượng cực lớn. Nước ta là một quốc gia có khí hậu nhiệt đới gió mùa một năm có thời kỳ mưa lũ và thời kỳ khô ráo khá rõ ràng. Chính vì vậy, lĩnh vực xây dựng dân dụng cũng được phân theo mùa, vào mùa mưa lũ số lượng công trình khởi công xây dựng ít hơn vào mùa khô. Khi bước vào thời gian khoảng tháng 8 tám âm lịch là lúc các công trình xây dựng khởi công cây dựng nhiều nhu cầu nguyên vật liệu tăng cao cùng với đó là nhân lực, đối tác thi công của công ty cũng có những đơn hàng riêng. Do vậy vào thời kỳ này Công ty thường bị ép giá và những đòi hỏi nhiều hơn từ những nhà cung cấp nguyên vật liệu thiết bị và các đối tác thi công khác.

 Để giảm tải sức  ép từ nhà cung cấp Công ty đã xây dựng chiến lược đa dạng nhà cung cấp không để tình trạng lệ thuộc vào các nhà cung cấp lớn công ty luôn đặt ra nhiều những giải pháp dự phòng khác đồng thời ký những hợp đồng cam kết cung cấp trong tương lai. Có thể thấy các nhà cung cấp cũng giống như công ty luôn tạo lên sức ép đối với khách hàng khi có thể. Khi nhu cầu tăng cao mà lượng cung hạn chế thì việc tạo sức ép như vậy là vấn đề chắc chắn sảy ra vấn đề công ty cần có phương pháp giải quyết và xử lý cho phù hợp tạo nên sự ổn định trong hoạt động.

Đe dọa từ sản phẩm thay thế

Các sản phẩm của Công ty CPĐTXDDD Hà Nội tạo nên giúp giải quyết những nhu cầu cơ bản của con người. Xây dựng nhà cửa , văn phòng đường xá giúp giải quyết tạo môi trường ở, đi lại và làm việc của con người. Vậy nên những sản phẩm thay thế được sản phẩm mà công ty tạo ra cũng cần giải quyết được những vấn đề đó.  Công ty đang chủ yếu thi công các công trình nhà ở theo hộ gia đình với thiết kế dạng nhà vườn, biệt thự liền kề, biệt thự vườn…Nhưng hiện nay các dự án  chung cư đã và đang được đầu tư xây dựng khá nhiều điều này làm ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường cũng như tạo áp lực lớn tới công ty.  Thứ hai, công ty thi công các công trình công cộng,  giao thông đường bộ  nhưng hiện nay các dự án đường sắt hiện đại hơn đang được thi công ( cát linh – hà đông).  Như vậy trong tương lai khi các công nghệ ngày càng hoàn thiện và nền kinh tế phát triển hơn nữa các doanh nghiệp xây dựng truyền thống có thể bị triệt tiêu và đào thải khỏi thị trường.

Công nghệ phát triển còn kéo theo đó là nhiều sản phẩm thay thế khác mà hiện nay chúng ta đã bắt đầu thấy sự phát triển của chúng. Ví dụ như các sản phẩm nhà thông minh với đầy đủ hệ sinh thái OIT, nhà theo mẫu sản xuất sẵn không cần xây dựng chỉ cần lắp đặt cũng đã xuất hiện trên thế giới. trong khoảng thời gian tới khi các công nghệ này hoàn thiện các sản phẩm trở lên phổ biến  hơn sẽ tạo những áp lực không nhỏ tới các công ty xây dựng. Có thể các ý tưởng táo bạo, các nhà nghiên cứu trên thế giới và tại Việt Nam luôn có những sáng tạo không ngừng giúp cải thiện và nâng cao cuộc sống con người.  Trong tương lai không có gì là không thể  có thể một ngày không xa một sản phẩm nhà ở một lần giống các sản phẩm cốc sử dụng một lần có thể được hiện thực và ra đời  điều đó có thể là một dấu chấm hết cho ngành xây dựng các sản phẩm dân dụng ? Vậy nên việc tìm hiểu thị trường phân tích thông tin để giúp công ty có những thay đổi cần thiết mới giúp công ty có được những thành tựu như mong muốn.

Đe dọa từ những đối thủ tiềm ẩn

Đối thủ tiềm ẩn, luôn là bài toán và một ẩn số đối với các công ty trong thị trường. Cơ chế thị trường, các cải cách thủ tục hành chính đã giúp các công ty có những thuận lợi nhất định trong việc gia nhập thị trường xây dựng. Cơ chế nước ta mở cửa chính vì vậy các tập đoàn lớn trên thế giới cũng luôn sẵn sàng nhòm ngó và đầu tư vào nước ta.  Việt Nam là một quốc gia chưa phát triển nhu cầu xây dựng  các công trình còn rất lớn và có tốc độ tăng trưởng  cao.  Việc này dẫn đến những tập đoàn bất động sản, những công ty xây dựng lớn trên thế giới cũng đã đánh giá về thị trường và định hướng gia nhập. Chính những đối thủ tiềm ẩn này khiến các doanh nghiệp trong nước phải đề phòng. Các công ty lớn có tiềm lực tài chính có thể đầu tư và thâu tóm toàn bộ thị trường. Như vậy lúc đó, các doanh nghiệp sẽ có những khó khăn rất lớn và cần những quyết định  đúng đắn để có thể tồn tại trên thị trường.   Cùng với đó là những đơn vị, tổ thợ có thể phát triển thành một doanh nghiệp gia nhập vào thị trường điều này gây ra những áp lực đối với những doanh nghiệp trong ngành.  Là một thị trường màu mỡ cho các nhà đầu tư cũng như những công ty thành công trong lĩnh vực khác muốn mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực xây dựng chính vì thế những đối thủ tiềm ẩn được hình thành từ những nhà quả lý đã thành công với tiềm lực sẵn có sẽ tạo nên những áp lực không nhỏ tới công ty.

Để hạn chế áp lực từ các đối thủ tiềm ẩn những công ty như Công ty CPĐTXDDD Hà Nội cần củng cố tầm ảnh hưởng của thị trường xây dựng uy tín thương hiệu và đầu tư phát triển những giá trị cốt lõi của công ty để từ đó có thể tạo được lợi thế cạnh tranh vượt trội với các đối thủ cũng như những đối thủ tiểm ẩn có thể gia nhập thị trường.

Kết Luận

Thị trường luôn biến đông đồng thời có những áp lực cạnh tranh từ những lực lượng cạnh tranh tới các công ty hoạt động trên thị trường đó. Công ty CPĐTXDDD Hà Nội nói riêng cũng như các công ty xây dựng nói chung đều chịu những áp lực không hề nhỏ từ các lực lượng cạnh tranh. Qua bài phân tích trên chúng em đã tiếp thu được thêm nhiều kiến thức hữu dụng và bổ ích.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

 1. Giáo trình Quản trị chiến lược, PGS.TS Ngô Kim Thanh, NXB Đại học kinh tế quốc dân, 2012
 2. Tài liệu hồ sơ Công ty Cổ Phần Đầu Tư Xây Dựng Dân Dụng Hà Nội.
 3. Báo cáo của trang : https://www.bsc.com.vn/Report/ReportDetail/1000068 ( truy cập 20 tháng 8 năm 2018)
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *