90% người mua hàng đã chọn hàng không khuyến mãi vào ngày giảm giá

Please follow and like us:

Những kỳ khuyến mãi, ngày giảm giá không còn xa lạ với khách hàng, tại Việt Nam trong những năm gần đây những ngày lễ như: 11.11 (ngày độc thân); ngày thứ 6 đen tối; Siêu sale 12.12,… và còn nhiều ngày khác nữa. Số lượng đơn hàng bán ra tăng đột biến cả những cửa hàng online lẫn cửa hàng offline.  Nhưng liệu có phải ai cũng mua hàng giảm giá vào ngày khuyến mãi.

Bức tranh giảm giá và câu chuyện chim mồi:

Đầu tiên là một khách hàng phải hiểu: mục đích một doanh nghiệp kinh doanh vì mục tiêu lợi nhuận và mục tiêu xã hội. Và hầu như mọi doanh nghiệp thương mại, bán sản phẩm đều đặt mục tiêu lợi nhuận lên trên mục tiêu xã hội. Vậy nên nếu bạn mua một hàng hóa thì giá bạn trả phải bằng giá vốn và cộng thêm một phần lợi nhuận mà doanh nghiệp dự kiến đạt được.

Câu chuyện chim mồi không phải còn quá xa lạ, nhưng thực tế nó vẫn rất hấp dẫn. Bạn biết đó, một con chim mồi đang ăn thức ăn miễn phí thì bảo sao cả đàn chim không ùa vào nhưng lượng thức ăn miễn phí thì sẽ không có nhiều. Và là một khách hàng, bạn nên biết rằng nếu cái gì cũng khuyến mãi thì họ kinh doanh để làm gì?
Hàng giảm giá ngày khuyến mãi được chia ra làm những loại sau:

Thứ nhất: Hàng thực sự giảm giá, và thông thường những sản phẩm này chỉ giảm dưới 20% so với bình thường tùy vào mặt hàng. Số lượng những sản phẩm này thường rất đa dạng

Thứ hai: Hàng giảm giá do ế quá lâu, đây thường là những sản phẩm mà thị trường hết nhu cầu, việc giảm giá để kích thích khách hàng mua về sử dụng, và đương nhiên nhiều khi mua về rùi chẳng để làm gì.

Thứ ba: Hàng chim mồi; số lượng rất hạn chế hoặc là những sản phẩm có giá trị nhỏ chẳng hạn như: Cúc áo, chặn ổ điện, túi rác… Lượng giảm giá rất sâu thậm chí là cho không đây là những mặt hàng thu hút khách vào xem gian hàng của họ. Hàng chim mồi này không còn quá mới, từ những năm 2005 đã có lúc cả xóm mình đi nhận quà tặng ở nhà văn hóa xóm. Đến đó mới biết được tặng 1 cái bát con hoặc 1 cái thìa nhôm con và đương nhiên là phải xem họ giới thiệu hết sữa này đến sữa kia, ai có kinh nghiệm thì chỉ chờ lúc phát quà mới ra nhận. Giờ thì nó chính là những mặt hàng 1.000 VNĐ trên các trang thương mại điện tử và là một vài chiếc bóng bay, thú bông nhỏ tại siêu thị điện máy.

Mình phỏng vấn 10 người bạn, người thân của mình, và nhận ra 9 người trong số đó không mua hàng khuyến mãi khủng mà chỉ mua hàng không khuyến mãi hoặc hàng khuyến mãi ít  5 – 10% vào những ngày siêu khuyến mãi này.

Còn với tôi: Đi mua quần áo ở cửa hàng truyền thống, thì nhìn đống quần áo khuyến mãi chẳng có cái nào phù hợp và đương nhiên là sẽ mua những sản phẩm không khuyến mãi được đặt trong tủ gỗ, tủ kính trang trọng.  Lên trên mạng thấy hàng 1.000 VNĐ nhưng chẳng mua được cái gì, ổ điện thì có chế độ chống giật hết rùi, cái nút cài ổ điện mua về làm gì? còn cái dây cáp sạc 1.000 VNĐ mua về thì sợ sạc hỏng cái điện thoại 1.000 $. Vậy nên cũng chẳng mua được cái gì, nhưng lại thấy cái máy hút bụi hay hay thôi lại đặt hàng vậy, nhưng xong nhận ra nó có giảm giá đâu nhỉ ? mà mình cũng thấy không cần mà?
Những ngày cuối năm này lại sôi động hoạt động khuyến mãi, giảm giá nhưng là một khách hàng các bạn cần lưu ý kỹ rằng mua những thứ mình cần đừng mua những thứ người ta bán rẻ nhé.

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *