Khu di tích lịch sử chiến thắng Xương Giang – Du Lịch Bắc Giang

Please follow and like us:

Khu di tích lịch sử chiến thắng xương giang. Một địa điểm mới tại thành phố Bắc Giang, nơi vừa có dấu ấn tâm linh vừa thể hiện được nét đẹp hào hùng khí thế quật cường của dân tộc ta mà bạn nên ghé qua. Lễ hội xương giang diễn ra vào ngày mùng 6 và mùng 7 tháng giêng âm lịch hàng năm.
Ngày 31/12/2019, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 1954/QĐ-TTg về việc xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 10) cho 7 di tích. Theo đó, Di tích Địa điểm Chiến thắng Xương Giang, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang được xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia đặc biệt.
Nhìn về lịch sử, Khởi nghĩa Lam Sơn (1418-1427) do Lê Lợi lãnh đạo chống lại ách thống trị tàn bạo của giặc Minh; trong đó, Địa điểm Chiến thắng Xương Giang với hai lần chiến thắng có giá trị to lớn trong cuộc kháng chiến này. Lần thứ nhất: Sau khoảng 30 trận đọ sức kéo dài 6 tháng, ngày 28/9/1427, quân ta hạ được thành Xương Giang. Lần thứ hai: Sau chiến thắng Cần Trạm, Phố Cát đến tháng 11/1427, quân ta ở Xương Giang tiến hành chốt chặn, bao vây tiêu diệt lực lượng lớn gần 7 vạn quân địch, làm phá sản hoàn toàn kế hoạch cứu viện của quân Minh, giáng một đòn quyết định buộc Vương Thông ở Đông Quan phải xin hoà, giành lại độc lập trọn vẹn cho Đại Việt. Đại thắng Xương Giang giữ vai trò quyết định tới việc kết thúc chiến tranh: Quân dân Đại Việt giành thắng lợi hoàn toàn, đất nước được giải phóng, âm mưu đồng hóa văn hóa của nhà Minh đối với Đại Việt đã hoàn toàn thất bại, mở ra bước ngoặt mới của thời kỳ độc lập, hưng thịnh kéo dài gần 4 thế kỷ trong lịch sử dân tộc. Chiến thắng Xương Giang đã ghi thêm chiến công chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam, là niềm tự hào của nhân dân cả nước.
Khu di tích lịch sử chiến thắng Xương Giang thuộc phường Xương Giang, thành phố Bắc Giang. Đây là ngôi thành cổ do quân Minh xây dựng vào thế kỷ XV (1407). Xương Giang là nơi diễn ra trận công thành của nghĩa quân Lam Sơn ngày 28/9/1427 và trận diệt viện oanh liệt ngày 03/11/1427. Chiến thắng Xương Giang góp phần chấm dứt 20 năm ách đô hộ của nhà Minh đối với nước Đại Việt.
Hiện tại, khu di tích được xây dựng với quy mô lên tới 10 ha, tới năm 2020 đã hoàn thành một phần và vẫn đang tiếp tục được đầu tư, xây dựng và mở rộng. – Nơi đây hứa hẹn sẽ là một điểm đến hấp dẫn du khách khi đến với thành phố bắc giang.
Trong khu di tích lịch sử chiến thắng Xương Giang có nhiều hạng mục công trình nhưng nổi bất nhất là đền xương giang, đền xương giang gồm 3 tòa: thiền bái, thiêu hương và chính cung. Với lối kiến trúc độc đáo thể hiện được sự uy nghi hoàng tráng như khí thế của những anh hùng áo vải đã vững bước chiến đấu giành thắng lợi năm xưa.
Trong những ngày đầu du xuân, nếu có ghé qua thành phố Bắc Giang các bạn có thể trải nghiệm thăm quan tại khu di tích lịch sử chiến thắng Xương giang này. – Hi vọng các bạn sẽ có một buổi thăm quan vui vẻ và thú vị.
Xin cảm ơn, và hẹn gặp lại.

 

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.