Chùa tam chúc có lớn nhất thế giới không ?

Please follow and like us:

Tam Chúc là một khu du lịch quốc gia ở Việt Nam, có điểm nhấn là chùa Tam Chúc. Toàn khu vực rộng 5.100 ha, bao gồm hệ thống các công trình văn hóa thể thao được xây dựng mới gắn với hồ Tam Chúc nằm ở thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Theo các trang báo mạng tại Việt Nam với nhiều trang báo mạng uy tín trên internet thì chùa tam chúc là một ngôi chùa lớn nhất thế giới. Nhưng thực tế liệu đây có phải ngôi chùa lớn nhất thế giới hay không?  Ta thử so sánh quy mô và diện tích của chùa tam chúc với một số ngôi chùa khác trên thế giới để đánh giá xem tam chúc có phải ngôi chùa lớn nhất thế giới hay không nhé

Theo quy hoạch, khu du lịch quốc gia Tam Chúc sẽ có diện tích vùng lõi là 4.000 ha. Trong đó diện tích chùa tam chúc bao gồm: Điện quan âm, điện tam thế và điện pháp chủ với Điện Tam Thế ở độ cao 45 m trên trục thần đạo, 3 tầng mái cong mang kiến trúc đình chùa Việt, cao tới 39 m, mặt sàn 5.400 m2, đủ đón 5.000 phật tử cùng hành lễ. Điện Pháp Chủ 2 tầng mái cong, cao 31 m, mặt sàn 3.000 m2. Điện Quan Âm cao 30,5 m, mặt sàn rộng 3.000 m2. Cổng Tam Quan 3 tầng mái cong, cao 28,8 m, ba mặt sàn rộng 3.558 m2. Và Chùa Ngọc có chiều cao 15m được xây dựng bằng các phiến đá đỏ Granit lấy từ Ấn Độ. Tháp có 3 tầng mái cong, diện tích 36m2, trong tháp đặt pho tượng bằng đá ngọc nặng 4,9 tấn.

Như vậy tổng diện tích mặt sàn của Chùa Tam Chúc có diện tích sấp sỉ 15.000 m2.

Nhìn ra thế giới, những ngôi chùa lớn có diện tích lớn hơn chùa tam chúc có thể kể đến như:

Thứ nhất có thể kể đến là ngôi chùa (wat) lớn nhất và cổ nhất ở Bangkok (với diện tích 80.000 m²) và có hơn một ngàn ảnh Phật, nhiều hơn bất cứ chùa nào ở các quốc gia khác.

Thứ hai, ngôi chùa Borobudur tại indonesia cũng có diện tích mặt sàn trên 15.000 m2 lớn hơn chùa tam chúc hiện tại.

Như vậy có thể thấy hiện tại chùa tam chúc chưa thể là một ngôi chùa lớn nhất thế giới, nhưng trong tương lai, nếu tiếp tục được đầu tư xây dựng và phát triển thì chùa tam chúc của Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành ngôi chùa lớn nhất thế giới.

Những ngày đầu của năm mới, tam chúc vẫn là ngôi chùa đáng để hành hương và trải nghiệm. Chúc các bạn có những chuyến du xuân vui vẻ và đừng quên đăng ký kênh Thành Vivus để ủng hộ mình nhé.

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.